Chiều ngày 2-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, TAND tỉnh Hòa Bình, cho biết sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình về việc ông Nguyễn Quang Huy, Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, bị bắt do bị truy nã 26 năm trước, hiện TAND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Huy.

Trưởng phòng Tổ chức cán bộ nói gì về vụ Chánh Văn phòng TAND huyện bị truy nã 26 năm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, TAND tỉnh Hòa Bình, trả lời báo chí chiều ngày 2-12

"Sau khi trao đổi với cơ quan điều tra, chúng tôi đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày. Còn lệnh bắt và thực hiện quy trình tố tụng thực hiện hôm 28-11, nhưng sáng nay 2-12, chúng tôi mới nhận được thông báo có trường hợp thế này cần phải xác minh. Cũng chưa có kết luận chính thức"- ông Tùng thông tin.

Trước đó, vào chiều ngày 28-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy. Điều đáng nói, thời điểm bị bắt, ông Huy đang là Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Nguyễn Quang Huy là nghi phạm bị truy nã vào năm 1993 về tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia".

Trưởng phòng Tổ chức cán bộ nói gì về vụ Chánh Văn phòng TAND huyện bị truy nã 26 năm - Ảnh 2.

TAND huyện Cao Phong - nơi ông Nguyễn Quang Huy đang công tác

Theo hồ sơ vụ án, năm 1993, Huy cùng 4 bị cáo khác (đã bị xét xử) có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình (là công trình an ninh Quốc gia). Tuy nhiên, sau đó 4 người bị phạt tù, còn Huy bỏ trốn và bị công an truy nã. Sau một thời gian, Huy vẫn sinh sống tại địa phương, vào làm việc trong cơ quan Nhà nước và liên quan đến công việc tố tụng.

Nguyễn Quang Huy sau này còn được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình công tác, Huy được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ Thẩm phán. Tuy nhiên, Huy chưa được bổ nhiệm.

Tuấn Minh- Hữu Hòa