Ngày 30-10, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Long Thành (Đồng Nai), tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ truy điệu, an táng các hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được quy tập ở ấp 8, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành.

Truy điệu các liệt sĩ được tìm thấy trong hố chôn tập thể ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Các liệt sĩ được đưa về nơi an nghỉ

Tại lễ truy điệu, các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành cùng đông đảo cán bộ, quân và dân địa phương đã thành kính thắp hương tưởng nhớ công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Truy điệu các liệt sĩ được tìm thấy trong hố chôn tập thể ở Đồng Nai - Ảnh 2.

Lễ truy điệu diễn ra trang trọng

Trước đó ngày 9-9, tại vườn của gia đình, ông Nguyễn Văn Kính (ngụ ấp 8, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành) và thợ đào đất làm vườn đã phát hiện vị trí có nhiều xương cốt cùng các bao nilon giống vải bạt tăng của bộ đội. Nghi đây là mộ liệt sĩ nên ông Kính đã báo lên chính quyền địa phương.

Truy điệu các liệt sĩ được tìm thấy trong hố chôn tập thể ở Đồng Nai - Ảnh 3.

Rất nhiều di vật còn khá nguyên vẹn được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ

Lực lượng chức năng ngay sau đó đã tiến hành tìm kiếm mở rộng và trong diện tích khoảng 50m2, đã phát hiện nhiều xương cốt, răng và di vật như: Dép, võng, bạt, bình nước, bút, lược, bật lửa, ví, dụng cụ y tế… của bộ đội. Đặc biệt, có một số hình ảnh chân dung vẫn còn rất rõ.

Truy điệu các liệt sĩ được tìm thấy trong hố chôn tập thể ở Đồng Nai - Ảnh 4.

Các vật dụng của liệt sĩ được tìm thấy như bút, ví, lược, thìa, bật lửa...

Sau đó, nhiều thân nhân liệt sĩ đã tìm đến, qua các di vật còn lại, nhiều gia đình ghi nhận trong số các liệt sĩ có thân nhân của họ. Tại buổi lễ truy điệu tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ, hài cốt các liệt sĩ được đặt trong 13 quách; chưa xác định được danh tính cụ thể của từng liệt sĩ.

XUÂN HOÀNG