Sáng nay 28-1, tin từ Công an TP Hải Phong cho biết đang điều tra, làm rõ động cơ, mục đích một trang facebook cá nhân đã đăng tin với nội dung "Hải Phòng đã có 1 ca nghi ngờ mắc Corona gây viêm phổi Vũ Hán hiện đang được cách ly tại khoa lây bệnh viện Việt Tiệp".

Theo thông tin từ Công an TP Hải Phòng, vào ngày 26-1, trên mạng facebook tại Hải Phòng xuất hiện thông tin lan truyền về virus Corola (dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Thông tin này đã gây hoang mang trong dư luận người dân.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã xác minh được facebook cá nhân có đăng tin "Hải Phòng đã có 1 ca nghi ngờ mắc Corona gây viêm phổi Vũ Hán hiện đang được cách ly tại khoa lây Bệnh viện Việt Tiệp". Đến 22 giờ cùng ngày, tin thất thiệt đăng trên facebook cá nhân này đã gỡ bỏ.

Truy tìm người đưa tin thất thiệt về bệnh do virus Corona trên facebook - Ảnh 1.

Thông tin thất thiệt về bệnh do virus corona tại Hải Phòng

Công an TP Hải Phòng cũng thông tin thêm quá trình kết hợp cùng Sở Y tế Hải Phòng tiến hành rà soát, xác minh cho thấy tại Bệnh viện Việt Tiệp, thời điểm hiện tại không có trường hợp nào nghi nhiễm chủng virus Corona.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, trong những ngày qua, một số facebook cá nhân đã thông tin về virus Carona xuất hiện tại Hải Phòng.

Điển hình, chiều 27-1, trên facebook Vũ Trà My chia sẻ lại dòng trạng thái từ facebook M.T.: "Corona về đến viện Nhi rồi, rơi trúng Đơn nguyên III khoa Hô hấp con mình nằm. Sợ quá". Kèm theo đó, facebook Vũ Trà My viết: "Mọi người ơi về đến viện Nhi Hải Phòng rồi. Mọi người ra đường cẩn thận nha". Dòng trạng thái này ngay sau khi được đăng tải khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, ngay sau đó, trên trang facebookj cá nhân trên đã đăng tút: "xin lỗi mọi ng nhiều vì sự bất cẩn của em. Là do e đọc đc bài của 1 bạn trên facebook viết là bênh viện nhi e lại nghĩ là Nhi ở HP mình. E làm cho mọi ng hoang mang e xin lỗi mọi người".

Trao đổi với phòng viên, ông Bùi Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện chưa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nào nghi nhiễm bệnh do virus corona gây ra. "Thông tin đăng tải trên mạng xã hội như đang chia sẻ là bịa đặt. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm những trường hợp đăng thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, nhất là vào thời điểm này" - ông Chiến bức xúc.

Tối cùng ngày 27-1, thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho hay Facebook cá nhân có tên Thanh Kẹo (Suýt nữa thì xinh) phát tán thông tin: "Hải Phòng có một ca nghi ngờ mắc corona gây viêm phổi Vũ Hán hiện đang được cách ly tại khoa Lây, Bệnh viện Việt Tiệp. Nghe sợ quá. Vì người thân bên cạnh bạn hãy chia sẻ".

Tuy nhiên, trao đổi với phòng viên, TS Nguyễn Quang Tập, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, cũng bác bỏ thông tin trên.

TS Tập khẳng định đơn vị chưa ghi nhận ca sốt nào nghi nhiễm virus corona. Một số bệnh nhân nhập viện trong dịp Tết có biểu hiện sốt chỉ là sốt thông thường và đang được chăm sóc tại các khoa, không cách ly.

Trọng Đức