Ngày 6-12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn là người đăng đàn trả lời đầu tiên. Ngỏ lời trước khi đại biểu (ĐB) đặt câu hỏi, lãnh đạo ngành giáo dục TP đề cập ngay sự việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh, quận 12: "Đây là những con sâu làm rầu nồi canh, làm mờ đi, xấu đi hình ảnh người thầy, người cô".

Con trẻ chưa an toàn

Chất vấn ngay vấn đề này, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm hỏi: Đây không phải là lần đầu tình trạng bạo hành trẻ em xảy ra. Đã từng có vụ bạo hành bị xử lý hình sự nhưng vì sao tình trạng này vẫn tiếp diễn? "Trách nhiệm của sở trong việc này ra sao? Quy trình cấp phép, kiểm tra, giám sát những cơ sở mầm non tư thục, nhóm trẻ như thế nào? Có thật sự chặt chẽ hay buông lỏng quản lý, hình thức?" - ĐB Trâm hỏi. Đồng tình, ĐB Nguyễn Thị Nga nhìn nhận nhiều nhóm lớp mầm non ngoài công lập không bảo đảm cơ sở vật chất, có nguy cơ lớn về bạo hành và xâm hại con trẻ. Trong khi đó, ĐB Nguyễn Mạnh Trí đề nghị: "Sở phải đưa ra những giải pháp đồng bộ, căn cơ, lâu dài để ngăn ngừa hiệu quả việc bạo hành trẻ em bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh. Những năm tháng đầu đời rất quan trọng trong việc phát triển của trẻ sau này".

Truy trách nhiệm về bạo hành trẻ, lấn vỉa hè - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm lo lắng về việc bạo hành trẻ em chưa có cách giải quyết dứt điểm Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trả lời ĐB, Giám đốc Lê Hồng Sơn cho biết đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với phòng giáo dục quận - huyện để uốn nắn những vấn đề chưa tốt liên quan đến giáo dục mầm non. Ông Sơn khẳng định những trường hợp bạo hành như cơ sở Mầm Xanh là sở đóng cửa ngay. "Nghiêm khắc xử lý, những cá nhân vi phạm mất nhân tính, đạo đức là xử lý nghiêm, bị khởi tố ra tòa, đi tù" - ông Sơn nhấn mạnh. Ông Sơn cho rằng việc bạo hành xảy ra là do chính bản thân con người, chính cá nhân con người đó, mất nhân tính nên bạo hành trẻ.

Sau phần trả lời của lãnh đạo ngành giáo dục, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu quận 12 nói rõ trách nhiệm của địa phương khi để tình trạng bạo hành trẻ em xảy ra trên địa bàn. Trả lời trước nghị trường, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu không đi thẳng vào vấn đề, chỉ đề cập các con số thống kê, động thái của quận khi vụ bạo hành trẻ đã bị phát hiện như đình chỉ hoạt động cơ sở này… Cắt lời ông Hiếu, bà Quyết Tâm nhắc nhở: Hệ thống chính trị với rất nhiều cơ quan, đoàn thể rải đều từ khu phố đến phường - xã, quận - huyện rồi MTTQ, hội phụ nữ… nhưng cuối cùng việc phát hiện các vụ bạo hành chủ yếu qua kênh báo chí. "Trách nhiệm của mình như thế nào, lâu lâu lại có một vụ bạo hành trẻ xảy ra rất dã man và đau lòng. Phải có cách nào chứ không thể để như thế này. Khi xảy ra không nói được trách nhiệm của mình như thế nào là không ổn?" - bà Tâm nói. Bà Tâm đề nghị Chủ tịch UBND TP trả lời cụ thể hơn về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra tình trạng trẻ mầm non bị bạo hành.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã ban hành nhiều văn bản quản lý tốt hơn, bảo đảm công bằng cho trẻ được hưởng các quyền chăm sóc, giáo dục; chỉ đạo rà soát tất cả trường mầm non ngoài công lập, kiên quyết đình chỉ cơ sở không đủ điều kiện hoạt động, khuyến khích lắp camera. Người đứng đầu chính quyền TP tuyên bố sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu quận - huyện nếu để xảy ra tình trạng bạo hành, ngược đãi trẻ em trên địa bàn quản lý.

Vỉa hè bị tái chiếm, cán bộ vẫn tại vị

Khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đăng đàn trả lời chất vấn, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm hỏi: "Chủ tịch từng nhiều lần khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu vỉa hè bị tái chiếm. Nhưng thực tế là nhiều nơi vỉa hè đã bị tái chiếm, người đi bộ lại bị đẩy xuống lòng đường. Phải chăng ta đang thiếu một giải pháp đồng bộ? Ta đã xử lý được người đứng đầu nào hay chưa?".

Truy trách nhiệm về bạo hành trẻ, lấn vỉa hè - Ảnh 2.

Vỉa hè bị tái chiếm liên tục nhưng vẫn chưa có cán bộ nào chịu trách nhiệm cụ thểẢnh: HOÀNG TRIỀU

Trả lời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định với chiến dịch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, quan điểm của lãnh đạo TP là triển khai hết sức kiên trì, chứ không làm theo phong trào, chiến dịch. Ông Phong cho biết UBND TP đã giao chủ tịch UBND 24 quận - huyện xác định lại phương án lập lại trật tự vỉa hè, đeo bám để giải quyết hiệu quả, xử lý trường hợp tái chiếm. Riêng việc xử lý cán bộ, ông Phong thông tin: "Cho tới giờ này, qua báo cáo của địa phương, tôi chưa nghe cụ thể việc xử lý cán bộ để vỉa hè bị tái chiếm ra sao. Nhưng tinh thần tôi đã chỉ đạo, cán bộ không riêng lĩnh vực này mà tất cả các lĩnh vực khác nếu không làm tốt thì phải thay thế".

Cũng liên quan đến câu chuyện vỉa hè, trả lời chất vấn của các ĐB HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 5 khóa XIV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay TP đã đưa ra các quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè. Tuy nhiên, công tác lát lại vỉa hè trong một số năm vừa qua đã để lại dư luận không hay dưới con mắt của các cử tri là TP cứ làm ồ ạt vào dịp cuối năm. Cùng với đó, việc lát đá vỉa hè chất lượng rất thấp. "Cá nhân tôi có một vài buổi tối cùng anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - PV) đi kiểm tra đột xuất trực tiếp. Qua quan sát, một là chọn đá không đúng kích cỡ, không đúng độ dày, làm bừa bãi. UBND TP Hà Nội đã giao cho Thanh tra TP xuống thanh tra, trong 1 tháng sẽ phải kết luận và xử lý nghiêm" - ông Chung nói.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cũng thừa nhận việc bảo đảm trật tự giao thông, đô thị, lòng đường hè phố chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra và kỳ vọng của người dân. Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Khương, đến nay đơn vị ông cũng chưa nhận được báo cáo xử lý đối với bất cứ cán bộ nào liên quan đến quản lý trật tự hè phố. 

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TP Hà Nội về câu hỏi tại sao đến thời điểm này chưa khởi tố sai phạm của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Mường Thanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết đây là vụ việc có nhiều tình tiết cần phải tập trung xác minh, điều tra làm rõ… Vì vậy, chưa thể khởi tố được.

Có cán bộ thuế "đi đêm" với doanh nghiệp

Ngày 6-12, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Trần Ngọc Tâm cũng đăng đàn trả lời chất vấn ĐB về công tác quản lý nhà nước của ngành thuế. ĐB Phan Nguyễn Như Khuê đặt vấn đề: Tại kỳ họp của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra nhận định là hiện tượng thất thu thuế xuất phát từ việc có vấn đề "đi đêm" giữa cục thuế, hải quan để thông đồng với doanh nghiệp. "Vậy cục trưởng Cục Thuế TP có nhận định gì về vấn đề này?" - ông Khuê hỏi.

Trả lời ĐB, ông Tâm cho biết quan điểm cá nhân của ông là có tình trạng "đi đêm" giữa cán bộ thuế để thông đồng với doanh nghiệp nhưng không phổ biến. Từ đó, ông Tâm đề nghị các hộ kinh doanh hãy cùng với Cục Thuế TP làm lành mạnh hơn vấn đề này.

N.PHAN

Bức xúc nạn phá rừng quy mô lớn

Ngày 6-12, tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017, nhiệm vụ giải pháp năm 2018 của kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2018, như tình trạng phá rừng diễn ra nhiều với quy mô lớn nhưng xét xử chưa mang tính răn đe nên nhân dân rất bức xúc; việc quản lý trọng tải xe chưa được quan tâm đúng mức làm cho hạ tầng giao thông bị xuống cấp; tình trạng khai thác cát trái phép trên các sông diễn biến phức tạp...

Cùng ngày, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã khai mạc kỳ họp HĐND. Theo kết quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND trong 6 tháng cuối năm 2017, Thường trực và các ban HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện nhiều sai phạm trong một số lĩnh vực. Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ tiến hành miễn nhiệm, bầu chức danh phó chủ tịch và ủy viên UBND tỉnh Quảng Ngãi. TR.THƯỜNG - T.TRỰC

PHAN ANH - NGUYỄN HƯỞNG