xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Truy vết được nguồn lây của chùm ca bệnh tưởng mất dấu F0 ở Hải Dương

Tr.Đức

(NLĐO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết đã tìm ra nguồn lây tạo "chùm" lây nhiễm Covid-19 tại địa bàn phường Hải Tân, khi trước đó tưởng chừng đã mất dấu F0.

Công an TP Hải Dương đã tiến hành tổ chức truy vết, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh như điều tra một chuyên án.

Truy vết được nguồn lây của chùm ca bệnh tưởng mất dấu F0 ở Hải Dương - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế và tổ công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn của BV Bạch Mai kiểm tra điểm cách ly tập trung Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada tại Hải Dương. Ảnh: VGP

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương, "chùm" ca bệnh này có yếu tố dịch tễ đến từ ổ dịch Công ty Poyun tại TP Chí Linh. Do đó, tất cả các ca nhiễm trên địa bàn TP Hải Dương đều xác định rõ được yếu tố dịch tễ và các F0 liên quan. Hiện những trường hợp này và các F1, F2 đều đã được cách ly, kiểm soát chặt chẽ, không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Lê Đình Long, Bí thư Thành ủy TP Hải Dương, nhận xét việc lực lượng chức năng tìm ra F0 tạo nên "chùm" lây nhiễm đã giúp tháo bỏ gánh nặng tâm lý cho toàn lực lượng phòng, chống dịch của TP cũng như tỉnh Hải Dương.

Theo đó, nguồn lây cho gia đình 4 người của bệnh nhân 2278 (trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân) là từ nhân viên tẩm quất người mù (trường hợp chị Phạm Thị H., tức bệnh nhân 1734 đã được công bố). Bệnh nhân 1734 bị lây bệnh từ em chồng (là công nhân Công ty Poyun, TP Chí Linh).

Truy vết được nguồn lây của chùm ca bệnh tưởng mất dấu F0 ở Hải Dương - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long khen thưởng Công an TP Hải Dương truy vết được nguồn lây các ca bệnh phức tạp này - Ảnh: Cổng TTĐT TP Hải Dương

Bệnh nhân 2278 sau khi nhiễm Covid-19 đã khiến chồng, con và người giúp việc trở thành F1. Sau đó ít ngày thì 3 trường hợp F1 nói trên lại chuyển thành F0. Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch xác định bệnh nhân 2278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp và bị mất dấu nguồn lây nhiễm (mất dấu F0).

Theo Công an TP Hải Dương, Đội an ninh Công an TP đã tập trung rà soát kỹ lưỡng trường hợp bệnh nhân 2278 để xác định đây chính là nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình và khẳng định người này có yếu tố dịch tễ lây nhiễm từ ổ dịch TP Chí Linh.

Cụ thể, từ khoảng 18 giờ 30 phút đến 20 giờ ngày 21-1, bà Th. (bệnh nhân 2278) có đến Hội người mù TP Hải Dương tại số 28 Trần Bình Trọng để tẩm quất, bấm huyệt do bị đau lưng. Người trực tiếp làm là nhân viên Phạm Thị H. (36 tuổi, có hộ khẩu tại Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách).

Sau đó, chị H. được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Trước thời điểm phát bệnh, bà Th. có đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương. Sau đó, bà Th. nghỉ tập ở nhà và đạp xe tập thể dục. Buổi sáng hàng ngày có đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3-2, người có biểu hiện mệt và 2 ngày sau thì xuất hiện triệu chứng sốt về chiều, ho mệt. Đến ngày 8-2, bà cùng chồng ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương để sàng lọc, xin xét nghiệm Covid-19.

Ngày 11-2, có kết quả bước đầu nghi ngờ bà Th. dương tính SARS-CoV-2 nên đã được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14-2, bệnh nhân được lấy mẫu tại nhà và tiếp tục ghi nhận dương tính SARS-CoV-2 nên Bộ Y tế công bố bà Th. là bệnh nhân thứ 2278.

Theo Ban chỉ đạp Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương, do yếu tố tâm lý nên bệnh nhân 2278 không nhớ được chi tiết quá trình di chuyển, hoạt động như thế nào để bị lây nhiễm Covid-19. Cơ quan Công an TP Hải Dương đã tiến hành tổ chức truy vết, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh như điều tra một chuyên án.

Bí thư Thành ủy TP Hải Dương Lê Đình Long cho biết thêm" "Sau khi lực lượng công an báo cáo khẳng định không có chuyện bệnh nhân 2278 bị mất dấu nguồn lây thì chúng tôi cũng đã liên lạc báo ngay cho lãnh đạo tỉnh, xin dừng phương án phong tỏa toàn TP Hải Dương đã đề xuất trước đó".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo