Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xem xét kết luận thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kết luận Thanh tra Chính phủ (TTCP) chưa thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra. 

"TTCP phải rút kinh nghiệm về việc này và tiếp thu ý kiến của Văn phòng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra"- thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

TTCP bỏ sót nhiều dự án lớn khi thanh tra ĐH Quốc gia Hà Nội - Ảnh 1.

Đại học Quốc gia Hà Nội- Ảnh: vnu.edu.vn

Trong thông báo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc là một dự án lớn, vốn ngân sách không đủ nên đầu tư dàn trải, kéo dài, dẫn đến lãng phí và tăng vốn đầu tư do nhiều nguyên nhân khách quan. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá lại tính khả thi quy hoạch Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc, nghiên cứu giảm diện tích bồi thường, giải toả (còn 15%) để tập trung vốn cho đầu tư xây dựng công trình ưu tiên, trọng điểm. 

Đồng thời, thực hiện các giải pháp kêu gọi đầu tư từ các nguồn vốn của xã hội, tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo; báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về các vấn đề trên.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đánh giá Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nhiều nỗ lực xây dựng và phát triển, tuy nhiên vẫn còn một số vi phạm, hạn chế, khuyết điểm trong tổ chức bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án như kết luận thanh tra của TTCP đã nêu ra.

Được biết, thời điểm thanh tra Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ thanh tra khối văn hoá-xã hội (vụ III) - TTCP, được giao nhiệm vụ làm Trưởng đoàn thanh tra.

Minh Chiến