xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tự hào cờ Tổ quốc

TÔ ĐÌNH TUÂN, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động

Lá cờ Tổ quốc khi được cắm trên nóc mỗi con tàu, mỗi chiếc thuyền của bà con ngư dân là cột mốc chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm; là hồn thiêng sông núi đã hội tụ suốt hàng ngàn năm qua; là tình cảm, niềm tin của gần 100 triệu người con đất Việt gửi gắm nơi biển, đảo xa xôi.

Năm 2016, khi đang công tác tại Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, tôi may mắn được tham gia hành trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1. Trong những ngày lênh đênh trên biển, nhìn thấy nhiều tàu, thuyền đánh cá của bà con ngư dân với những lá cờ bạc màu, thậm chí bị rách tả tơi vì gió biển, lòng tôi trào dâng cảm xúc thật khó tả. Sau nhiều đêm thao thức, tôi quyết định sẽ làm một điều gì đó thật ý nghĩa cho bà con ngư dân nói riêng và hướng về biển, đảo nói chung, thể hiện trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc thân yêu của mình.

Lá cờ Tổ quốc khi được cắm trên nóc mỗi con tàu, mỗi chiếc thuyền của bà con ngư dân là cột mốc chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm; là hồn thiêng sông núi đã hội tụ suốt hàng ngàn năm qua; là tình cảm, niềm tin của gần 100 triệu người con đất Việt gửi gắm nơi biển, đảo xa xôi. Giữa biển khơi mênh mông, mỗi khi nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay, cảm xúc tự hào trào dâng mãnh liệt!

Từ những cảm xúc và ý tưởng ban đầu ấy đã dẫn đến sự ra đời của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Sau gần 6 tháng chuẩn bị, ngày 1-6-2019, nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, chương trình đã được phát động tại tỉnh Bạc Liêu. Rồi ngay ngày hôm sau, chúng tôi tổ chức lễ chào cờ, thượng cờ tại Đất Mũi - Cà Mau. Ngày 14-10-2019, Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ chào cờ, thượng cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (Hà Giang).

Đến hôm nay, sau 3 năm 3 tháng và 7 ngày, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và triển khai đã vượt kế hoạch đề ra, hơn 1,2 triệu lá cờ Tổ quốc đã được trao và ký kết trao trên cả nước, sớm hơn dự kiến gần 2 năm.

Trong suốt hơn 3 năm qua, Báo Người Lao Động đã tổ chức và phối hợp tổ chức gần 150 sự kiện ở khắp mọi miền của Tổ quốc, từ biển khơi đến các vùng biên giới. Không chỉ tặng cờ Tổ quốc, túi thuốc y tế, dụng cụ sơ cấp cứu trên biển cho bà con ngư dân ở 28/28 tỉnh, thành có biển, Báo Người Lao Động đã triển khai Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương", tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác và nhiều phần quà cho chiến sĩ bộ đội biên phòng và đồng bào sống dọc biên giới trên bộ ở 20/25 tỉnh; phối hợp xây dựng hàng chục "Đường cờ Tổ quốc" tại TP HCM và 11 tỉnh, thành trên cả nước.

Mỗi khi Ban Tổ chức chương trình đến với bà con ngư dân hay với các chiến sĩ bộ đội biên phòng và đồng bào sống dọc biên giới, chúng tôi đều cảm nhận được sự ấm áp của tình đồng chí, nghĩa đồng bào sâu nặng. Một lão ngư dân ở Đất Mũi - Cà Mau khi nhận lá cờ Tổ quốc thắm tươi, đã xúc động chia sẻ: "Làm nghề biển đã gần 40 năm, đây là lần đầu tiên tôi được tặng cờ Tổ quốc. Thiêng liêng lắm! Không vật chất nào thay thế được. Tôi sẽ treo lá cờ này lên mũi con tàu của mình. Cuộc sống ngư dân ngày càng khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền. Mong chương trình này phát triển mạnh mẽ, không phải một triệu mà phải là nhiều triệu lá cờ Tổ quốc!".

Trong suốt hành trình xuống biển, lên rừng hơn 3 năm qua, tập thể Báo Người Lao Động luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là lãnh đạo Thành ủy - UBND TP HCM; cùng với sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các bộ - ban - ngành; các lực lượng vũ trang như: Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam; sự đồng hành tận tâm, tận lực của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp; các trường đại học…

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã thành công ngoài mong đợi. Giai đoạn 2 của chương trình được chính thức phát động và triển khai thực hiện từ ngày 8-9-2022. Chương trình mang tên "Tự hào cờ Tổ quốc" với 3 hợp phần: Thứ nhất là Chương trình "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"; thứ hai là Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương"; thứ ba là Chương trình "Đường cờ Tổ quốc" tiếp tục được triển khai trên toàn quốc. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2024, tức là sau 5 năm phát động, chương trình sẽ đạt tổng số 2 triệu lá cờ Tổ quốc - đạt 200% so với kế hoạch ban đầu! Bên cạnh đó, Báo Người Lao Động sẽ phối hợp với các đơn vị, các địa phương, lực lượng vũ trang để xây dựng một số cột cờ dọc tuyến biên giới; tặng phao cứu sinh cho ngư dân, tặng học bổng cho con ngư dân vượt khó học giỏi…

"Tự hào cờ Tổ quốc" không dừng lại ở một chương trình chính trị - xã hội, mà còn là thông điệp xin được gửi đến thế hệ trẻ hôm nay và các thế hệ tương lai: Tổ quốc luôn trong tim mỗi người; chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm; hòa bình - thịnh vượng là khát khao và mục tiêu của chúng ta. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo