Theo bản án, Phan Thị Đào quen với Trần Thị L. (SN 1969, quê tỉnh Bắc Kạn). Sau đó, L. giới thiệu Đào với Hoàng Thị H. (quê tỉnh Ninh Bình) để H. thuê Đào vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Ngày 10-8-2018, Đào nhận lời H. đi vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam với tiền công là 50 triệu đồng. Sau đó, Đào đi xe khách từ tỉnh Bắc Kạn đến TP Ninh Bình để gặp H.. Tại đây, H. đưa cho Đào một túi ni-lông bên trong đựng USD, 1 sim điện thoại và 1 lốc máy nổ mà H. đã chuẩn bị sẵn để làm nơi cất giấu ma túy rồi lên xe khách mà H. đã đặt trước đi về hướng cửa khẩu Cầu treo (Hà Tĩnh) sang Lào. Ngày 11-8-2018, Đào đến Lạc Sao của nước Lào. Tại đây, Đào được một người thanh niên tên Say (quốc tịch Lào) chủ động gọi điện và đưa túi ni-lông cùng lốc máy nổ (bên trong chứa 22 bánh ma túy). Sau đó, Đào bắt xe qua cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) rồi tiếp tục đón xe khách đi TP HCM. 

Rạng sáng 14-8-2018, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra xe khách mang BKS: 37B-02203 trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua huyện Krông Búk). Quá trình kiểm tra, công an phát hiện bên trong lốc máy nổ do Đào mang theo có chứa 22 bánh ma túy, có trọng lượng 7,73 kg. Đào khai nhận trước đó đã 2 lần vận chuyển ma túy cho H. Cụ thể, ngày 20-7-2018, Đào và L. sang Lào gặp Say đưa lốc máy và nhận ma túy về vận chuyển đến TP HCM giao cho một người đàn ông tên Thắng (không rõ thân nhân lai lịch). Xong việc, Đào được trả 40 triệu đồng, chia cho L. 20 triệu đồng. Đến ngày 1-8-2018, Đào tiếp tục nhận lời của H. qua Lào vận chuyển ma túy được cất giấu trong một cuộn dây cáp về Việt Nam đưa đến TP HCM cũng giao cho người đàn ông tên Thắng và được trả công 50 triệu đồng. 

Tử hình một phụ nữ vận chuyển ma túy - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Thị Đào trong phiên xử phúc thẩm ngày 17-9

Trước đó, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Thị Đào chung thân về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Tuy nhiên, xét thấy hình phạt mà TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên đối với bị cáo Phan Thị Đào là chưa tương xứng với tính chất, mức độ vụ án nên VKSND tỉnh Đắk Lắk đã kháng nghị lên cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Thị Đào từ chung thân lên tử hình. Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phan Thị Đào mức án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Tin-ảnh: Cao Nguyên