Ngày 4-5, Công an tỉnh Bình Dương thông tin, đơn vị vừa đồng loạt ra quân, kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại chi nhánh và các điểm giao dịch của Công ty cổ phần kinh doanh F88 (gọi tắt là F88) trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.  

Từ vụ F88, Công an Bình Dương khuyến cáo người dân điều gì khi vay vốn tiêu dùng? - Ảnh 1.

Công an Bình Dương thu giữ hồ sơ tại một chi nhánh F88 trên địa bàn

Theo công an, qua kiểm tra hành chính đối với 21/24 địa điểm kinh doanh của F88 đã phát hiện nhiều vi phạm trên các lĩnh vực về an ninh trật tự, kinh tế, PCCC.

Đối với các giao dịch ký gửi tài sản và vay cầm cố tài sản, F88 đưa ra các hợp đồng ký gửi tài sản và vay cầm cố tài sản thể hiện mức lãi suất, các loại phí, việc thỏa thuận thuê mượn lại tài sản cầm cố… và nhiều điều khoản khác trong hợp đồng là không minh bạch, có dấu hiệu vi phạm, lãi suất cho vay vượt quá tỉ lệ lãi suất cho vay theo quy định.

Theo thống kê ban đầu của công an các đơn vị, địa phương, tính đến thời điểm hiện tại, có trên 2.500 hồ sơ cầm cố ký gửi quá hạn thanh toán nợ, trong đó 561 hồ sơ ký gửi quá hạn thanh toán trên 90 ngày.

Công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục làm việc với công ty để làm rõ các vi phạm trên.

Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân khi có nhu cầu vay vốn cần tìm đến các tổ chức tín dụng chính thống được nhà nước công nhận và cho phép hoạt động.

Đặc biệt, khi vay vốn cần tìm hiểu thật kỹ các nội dung như hợp đồng cho vay, lãi suất vay, các loại phí, hợp đồng phụ, phí phạt khi chậm trả lãi… Tuyệt đối không vay tiền của các cá nhân, tổ chức tín dụng không uy tín, không hợp pháp.

Không vay tiền qua các ứng dụng hoạt động trái phép trên không gian mạng để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc phát sinh những vấn đề khác có liên quan.

Không cung cấp thông tin, hình ảnh của cá nhân, người thân, bạn bè, cơ quan cho người lạ.

Chủ động tìm hiểu, nhận biết các phương thức thủ đoạn của hoạt động "tín dụng đen" được các cơ quan nhà nước đăng tải, tuyên truyền trên báo đài, cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội…

Công an tỉnh Bình Dương cũng kêu gọi người dân đã và đang bị các hành vi quấy rối, đe dọa, khủng bố tinh thần nhằm mục đích thu hồi nợ từ nhân viên của các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính, công ty mua bán nợ, công ty thu hồi nợ "núp bóng" dưới hình thức hoạt động là các công ty luật, cơ sở kinh doanh cầm đồ, hãy gửi đơn tố giác tội phạm hoặc liên hệ trực tiếp Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương.

Thảo Nguyễn