Ngày 3-6, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp các đơn vị thu giữ nhiều phương tiện liên quan việc xây dựng, phân lô trái phép tại khu đất nông nghiệp rộng gần 15.000 m2 tại đường Võ Văn Kiệt, phường 12, TP Vũng Tàu.

Tại hiện trường, khu đất được rào chắn, bên trong đã được san ủi với 3 đường nội bộ kéo dài hàng chục mét, rộng khoáng 6 m.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng với số tiền 24 triệu đồng, đồng thời thu giữ nhiều máy móc cơ giới liên quan việc xây dựng trái phép, gồm một máy xúc, ba máy trộn bê tông và một số vật dụng khác.

Tự ý san ủi 1,5ha đất nông nghiệp để phân lô - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều phương tiện liên quan việc phân lô trái phép

Trước đó, ngày 27-5, trong quá trình kiểm tra địa bàn, UBND phường 12 phát hiện khu đất này của bà Đào Thị Thanh Hà có biểu hiện san lấp, chia thửa để phân lô, bán nền nên đã yêu cầu chủ công trình dừng thi công nhưng chủ công trình không chấp hành.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó chủ tịch UBND phường 12, cho biết địa phương xác định không có dự án nào tại vị trí này và thành phố cùng như tỉnh không phê duyệt dự án nào tại đây. Đối với việc thi công xây dựng trên đất mà xác định là đất trồng cây lâu năm là hành vi vi phạm pháp luật về việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất. "Trong trường hợp chủ đầu tư không tự khắc phục thì thành phố sẽ cưỡng chế để đảm bảo về trật tự về đất đai trên địa bàn" - ông Sỹ cho hay.

Tự ý san ủi 1,5ha đất nông nghiệp để phân lô - Ảnh 2.

Khu đất rộng 15.000 m2 là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng

Trước tình trạng lợi dụng quy định tách thửa đối với đất nông nghiệp thuộc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp, sau đó san lấp mặt bằng phân lô bán nền làm phá vỡ quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý, Văn phòng đăng ký đất đai Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây đã có văn bản chỉ đạo giám đốc các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện, thị, thành phố kể từ ngày 1-6, khi tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp (thuộc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp) không được phép đo vẽ thửa đất có hình dáng là đường giao thông khi chưa được phép. 

Thẩm định các hồ sơ tách thửa có hình dáng là đường giao thông kể từ ngày 1-6 đến khi có ý kiến chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền. Đối với các trường hợp tiếp nhận, đo vẽ trước đó, phải lập danh sách báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tin - ảnh: Ng.Giang