xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tung tin giả, trốn cách ly: Xử nặng!

TOÀN THANH

Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước tiếp tục vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao độ "chống dịch như chống giặc" để nỗ lực vượt qua và khống chế được dịch trên đất nước.

Trong bối cảnh đó, thông tin từ các cơ quan báo chí truyền thông là cực kỳ quan trọng. Cũng như thời gian trước, các cơ quan báo chí chính thống đã làm tốt nhiệm vụ của mình (trong đó có Báo Người Lao Động), đã thông tin nhanh nhạy, trung thực, chính xác và trách nhiệm, nhân văn. Báo chí chính thống vừa cung cấp thông tin nhanh đến bạn đọc vừa giúp bạn đọc có cái nhìn tổng thể, đồng thời cung cấp kiến thức về dịch bệnh, củng cố lòng tin vào công cuộc phòng chống dịch của cả nước.

Thế nhưng, vẫn tiếp tục xuất hiện những kẻ "tay nhanh hơn não", đưa tin không chính xác, gây nhiễu thông tin, tác động xấu tới dư luận và an ninh trật tự xã hội. Trên trang cá nhân một số kẻ dẫn nguồn, đưa tin sai lệch về những trường hợp mắc bệnh, thậm chí đưa sai lệch về chủ trương, xuyên tạc thông tin về chỉ đạo, phát ngôn của người có trách nhiệm. Những thông tin đó không chỉ sai lạc về bản chất, vi phạm pháp luật mà nhiều trường hợp còn ảnh hưởng đến cuộc sống người khác khi phơi bày đời tư, lộ rõ nhân thân trong khi họ không phải là đối tượng để thông tin, công kích với dụng ý xấu. Thậm chí, giám đốc điều hành một công ty du lịch còn đưa lên Facebook chuyện cố tình đưa cả đoàn khách từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly, xem đây như chiến tích "đi trốn" thành công, trong khi đây là hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch mà người có nhận thức hạn hẹp đến mức nào cũng hiểu đây là việc phải chấp hành, không được vi phạm.

Tất cả những trường hợp trên đều gây nhiễu thông tin, gây hoang mang trong một bộ phận dư luận, vi phạm quy định về phòng chống dịch và quy định về ứng xử, phát ngôn trên mạng xã hội. Đặc biệt, những người trốn cách ly, không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 còn gây tác hại rất lớn về việc kiểm tra, ngăn ngừa các mầm bệnh trong cộng đồng. Chẳng hạn với việc 30 bệnh nhân và người nhà của họ trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng trưa 26-7 trước khi lệnh cách ly bệnh viện này có hiệu lực, thì nỗi lo về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là hiện hữu nếu chẳng may có trường hợp dương tính trong số này.

Dù không ai muốn song hãy thử hình dung điều gì sẽ xảy ra nếu cả đất nước ta không chống dịch bằng quyết tâm cao nhất. Khi không ngăn ngừa quyết liệt thì sẽ không kiểm soát được dịch bệnh, lúc đó tác hại sẽ là vô cùng lớn. Do đó, cần có biện pháp mạnh để xử lý những người tung tin đồn nhảm và không chấp hành các quy định về phòng chống dịch. Nếu xử lý nhẹ tay với những người không chấp hành sẽ là hành xử không đúng, không công bằng với cả số đông đều nghiêm túc chấp hành.

Vì vậy, không chỉ là xử phạt vi phạm hành chính với số tiền như đã phạt vừa qua ở nhiều địa phương (từ 7,5 triệu đến 30 triệu đồng) do tung tin sai sự thật về Covid-19 mà còn phải tính đến việc khởi tố, đưa ra xét xử tại tòa để làm gương. Những kẻ gây tác hại lớn cho xã hội, cho cộng đồng phải được xử với những hình phạt tương xứng, không để họ coi thường pháp luật. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo