Tưởng niệm 55 công nhân tử vong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ

Tin mới

23/09/2017 19:01

(NLĐO) – Từ sau vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ đến nay, năm nào các kỹ sư phụ trách tại công trình cầu cũng đều hẹn nhau đến chùa Bồ Đề để thắp hương, tưởng niệm.

Chiều 23-9, đoàn kỹ sư người Việt Nam đã đến chùa Bồ Đề (đặt cạnh chân cầu Cần Thơ; thuộc địa phận xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để thắp hương tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ 10 năm trước.

Tưởng niệm 55 công nhân tử vong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ - Ảnh 1.

Tưởng niệm 55 công nhân tử vong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ - Ảnh 2.

Những kỹ sư thắp hương tưởng niệm. Ảnh: LÊ KHÁNH

Ông Nguyễn Vũ Long - trưởng đoàn - cho biết có gần 50 người đến chùa Bồ Đề để thắp hương tưởng niệm các nạn nhân trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ. Trong buổi sáng cùng ngày, một số kỹ sư người Nhật Bản cũng đã đến chùa này thắp hương.

Theo ông Long, từ sau vụ sập nhịp dẫn cầu đến nay, năm nào cũng vậy, các kỹ sư phụ trách tại công trình cầu Cần Thơ trước đây đều hẹn nhau đến chùa để thắp hương, tưởng niệm.

Tưởng niệm 55 công nhân tử vong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ - Ảnh 3.

Bia tưởng niệm 55 nạn nhân trong sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ. Ảnh: LÊ KHÁNH

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cầu Cần Thơ được khởi công xây dựng vào ngày 25-9-2004. Đến sáng sớm ngày 26-9-2007, sự cố sập 2 nhịp dẫn bên phía bờ Vĩnh Long đã khiến 55 công nhân tử vong, gần 100 người bị thương. Sau 8 tháng điều tra, các ngành chức năng kết luận là do hệ kết cấu đỡ tạm bị phá hủy rất nhanh do mất ổn định của trụ tạm. Nguyên nhân gây ra sự mất ổn định này là do lún lệch một đài cọc. Theo đó, lún lệch trong một đài móng trụ tạm T13U, các thanh giằng xiên 81, 64, 65 lần lượt bị đứt dẫn tới oằn thanh cột trụ 46 kéo theo sập đổ toàn bộ kết cấu đỡ tạm. Sự sập đổ do mất ổn định diễn ra trong khoảng 20 giây. Khi trụ tạm này khuỵu xuống, bản bê tông cầu bị gãy nhiều đoạn, trọng lượng bản cầu dồn hết lên đỉnh trụ P13 (khoảng 1.000 tấn), phá vỡ liên kết bản bê tông với đỉnh trụ chính P13.

Tưởng niệm 55 công nhân tử vong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ - Ảnh 4.

Tưởng niệm 55 công nhân tử vong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ - Ảnh 5.

Hiện trường vụ sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ 10 năm về trước. Ảnh: T.L.

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ tai nạn thương tâm này, Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ trao học bổng "Lòng nhân ái thắp sáng niềm tin" cho 56 học sinh (mỗi suất 10 triệu đồng) là con em của các các gia đình có người thân bị nạn trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

Ngày 24-4-2010, cầu Cần Thơ chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng.

LÊ KHÁNH - TÂM QUÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI