Chiều 7-3, lãnh đạo TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt nhằm tuyên dương, tri ân 175 tổ chức, cá nhân đã đóng góp trong công tác thiện nguyện tại lễ hội Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019.

Bà Nguyễn Thu Cúc, Phó Chủ tịch TP Thủ Dầu Một, cho biết trong 2 ngày diễn ra lễ hội Rằm tháng Giêng ở Chùa Bà - Bình Dương (14 và 15 tháng Giêng), các tổ chức, cá nhân ở Bình Dương đã  phát cho khách thập phương hơn 2.300 thùng nước suối, hơn 14.700 loại nước uống khác như sữa đậu nành, trà xanh… và phục vụ nhiều loại miễn phí khác. 

"Xúc động nhất là hình ảnh một người chú dù mất một cánh tay nhưng vẫn nhiệt tình xay nước mía phục vụ miễn phí cho khách thập phương.  Có thể nói sau những chai nước mát lạnh, những ổ bánh mì, hộp xôi…là ân tình sâu đậm của người dân Thủ Dầu Một, Bình Dương trao gửi đến bà con khắp nơi." – bà Cúc bày tỏ.

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 1.

Ông Toàn xay nước mía cho vợ mang đi tặng khách hành hương về chùa Bà

"Người chú" mà lãnh đạo TP Thủ Dầu Một nhắc đó chính là ông Đỗ Hoàng Toàn (64 tuổi; ngụ đường CMT8, TP Thủ Dầu Một). Ông Toàn bị cụt tay, vợ ông bị dị tật ở môi. Trong 2 ngày 14 và 15 âm lịch vừa qua, vợ chồng ông bỏ tiền túi mua mía, ép khoảng 3.000 ly tặng khách thập phương đi chùa Bà, ngang qua nhà mình.

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 2.

Hơn 3.000 ly nước mía được cặp vợ chồng này cho đi. Trên xe nước mía có dòng chữ: "Nam mô a di đà Phật, chúc sức khỏe đến với mọi người"

Chiều 7-3, ông Toàn nhường cho vợ mình là bà Lê Thanh Thủy xuất hiện tại buổi tuyên dương. Sau khi nhận hoa, quà, ra về bà Thủy nói: "Xay nước mía làm từ thiện cho vui, cho khỏe mà cũng được tuyên dương. Đem hoa, giấy khen này về chắc ông chồng tôi vui lắm".

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 3.

Bà Thủy (thứ tư từ trái sang), vợ ông Toàn, được tuyên dương vì công tác thiện nguyện

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy TP Thủ Dầu Một Võ Văn Minh thăm hỏi, trò chuyện với bà Thủy bên lề buổi họp mặt. Ông Minh gửi lời tri ân đến nghĩa cử của vợ chồng bà. Nghĩa cử đó góp phần giúp hình ảnh TP Thủ Dầu Một đẹp hơn trong lòng khách thập phương

Trước đó, Báo Người Lao Động từng có bài viết về ông Toàn với cuộc đời đầy sóng gió. Ông từng nghiện ngập, thâm lậm giang hồ, trộm cắp, vượt ngục nên bị bắn nát cánh tay. Do ông bê tha nên bị vợ bỏ. Quyết hoàn lương, ông tự cai nghiện, luyện tập thể thao. Sau đó, ông lên báo "tìm bạn bốn phương" rồi quen biết, kết hôn với bà Thủy.

Tuyên dương người đàn ông cụt tay xay hàng ngàn ly nước mía tặng khách thập phương - Ảnh 5.

Lãnh đạo TP Thủ Dầu Một trân trọng ghi nhận việc làm của vợ chồng bà Thủy và những người làm công tác thiện nguyện khác

Gia đình ông Toàn sống trong một căn nhà cấp 4, gần chùa Bà. Hằng ngày, ông dùng xe ba gác chở chén dĩa, bàn ghế cho người ta thuê làm đám tiệc. Dù không khá giả nhưng hai vợ chồng luôn vui vẻ, thích làm việc thiện lành.

Vợ ông Toàn ngại ngùng khi nói về việc xay tặng hàng ngàn ly nước mía

NHƯ PHÚ