Uẩn khúc vụ chuyển đất ở thành đất giáo dục ở quận 11

Tin mới

07/12/2017 09:24

(NLĐO) – Thật ra, đất này vốn dĩ trước đây là đất ở. Sau đó, quận 11 (TP HCM) quy hoạch chuyển đổi thành đất giáo dục làm ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Tại phiên trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX, đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa chất vấn về việc quy hoạch trường mầm non nhiều năm nhưng vẫn không thể thực hiện.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu đại diện UBND quận 11 có mặt trả lời thêm.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long, khu vực xây trường mầm non ở phường 4 được quy hoạch là đất dành cho mục đích giáo dục từ lâu. Tuy nhiên, có một hộ dân chưa giải tỏa được nên chưa thực hiện được.

Trước câu trả lời của quận 11, bà Tâm hỏi lại: Vì sao không giải tỏa được hộ dân này?

Uẩn khúc vụ chuyển đất ở thành đất giáo dục ở quận 11 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long trả lời đại biểu

Ông Long cho biết do Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị, sau đó, UBND TP có văn bản yêu cầu quận 11 phối hợp Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này từ đất giáo dục sang đất ở để bán cho một cá nhân.

Bà Tâm truy tiếp: "Sở nào tham mưu việc này?" Ông Long nói văn bản do một lãnh đạo UBND TP ký. "Hỏi sở nào tham mưu, quận khai luôn phó chủ tịch ký" – bà Tâm nói.

Có mặt tại phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ kiểm tra cụ thể trường hợp này rồi báo cáo lại vì đây là vấn đề pháp lý. Do đó, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND báo cáo bằng văn bản.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thật ra khu vực xây trường mầm non ở phường 4 trước đây vốn đã là đất ở. Đất này đã được cấp thẩm quyền đồng ý bán cho dân theo Nghị định 61, nay là Nghị định 09. Tuy nhiên sau đó, quận 11 lại quy hoạch thành đất giáo dục, không bán cho dân, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nên người dân khiếu nại.

Khi có khiếu nại của dân, Bộ Xây dựng không đồng ý quy hoạch thành đất giáo dục vì trước đã đồng ý bán cho dân. Chứ không phải là đất quy hoạch giáo dục rồi cho người dân vô ở mà là đất này đã là đất ở từ trước, sau này quận 11 quy hoạch thành đất giáo dục.

Do đó, UBND TP có văn bản giao UBND quận 11 phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc điều chỉnh cục bộ quy hoạch nhà đất số 139B đường Tân Khai, phường 4, quận 11 từ đất giáo dục thành đất ở. UBND quận phối hợp với Sở Xây dựng lập thủ tục bán nhà đất cho ông Trịnh Cường theo công văn số 300 của Bộ Xây dựng.

Bài: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI