UBND TP HCM vừa đồng ý với chủ trương triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP HCM theo như đề xuất của Sở Ngoại vụ. Việc tiêm chủng được tổ chức trong khả năng và nguồn lực có thể của TP HCM.

UBND TP HCM giao Sở Y tế phân bổ nguồn vắc-xin và tổ chức tiêm cho người nước ngoài trong thời gian sớm nhất có thể. Sở Ngoại vụ có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan đại diện để triển khai tiêm cho công dân nước ngoài.

UBND TP HCM đồng ý chủ trương tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài - Ảnh 1.

Người dân quận Gò Vấp được tiêm vắc-xin trên xe tiêm lưu động. Ảnh: HẢI YẾN

Trước đó, ngày 6-8, Sở Ngoại vụ TP HCM có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài.

Theo đó, tình hình dịch phức tạp và sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM. Nhiều cơ quan đại diện nước ngoài đã gửi công hàm hoặc thông qua các cuộc tiếp xúc chính thức, bày tỏ nguyện vọng TP HCM sớm tiêm vắc-xin cho công dân nước họ trong thời gian sớm nhất.

Qua số liệu từ Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán các nước, Sở Ngoại vụ thống kê được 216.006 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP HCM mong muốn được tiêm vắc-xin.

Theo Sở Ngoại vụ, từ khi dịch bùng phát tại TP HCM, nhiều nước đã chủ động viện trợ trang thiết bị y tế và vắc-xin cho Việt Nam, trong đó phần lớn phân bổ về TP HCM. Các nước viện trợ trực tiếp là Nhật Bản (3 triệu liều AstraZeneca), Mỹ (5 triệu liều Moderna), Úc (13,5 triệu AUD thông qua cơ chế Covax và cam kết gửi 1,5 triệu liều AstraZeneca), Anh (415.000 liều AstraZeneca) và nhiều nước đóng góp qua cơ chế Covax.

Công dân Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới cũng được tiêm vắc-xin như công dân nước sở tại.

Sở Ngoại vụ nhấn mạnh việc TP HCM triển khai tiêm vắc-xin cho người nước ngoài có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự quan tâm của TP HCM cũng như Việt Nam đến cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM, tạo tâm lý an tâm trong cộng đồng.

Phan Anh