Ngày 26-4, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Việc này nhằm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 540 ngày 23-4 về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam và Công điện 541 ngày 23-4 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND TP HCM yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh; quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các khu vui chơi, giải trí, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

UBND TP HCM ra công văn khẩn, yêu cầu tăng cường phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một đơn vị ở TP HCM ủng hộ kinh phí mua vắc-xin phòng dịch Covid-19

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn mình quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; các nội dung đã được UBND TP HCM cho phép tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn...

UBND TP HCM giao Công an TP chủ động phối hợp với các tỉnh bạn để trao đổi, cung cấp thông tin về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép về từ các tỉnh có chung đường biên giới, để kịp thời thông tin và phối hợp chặt chẽ cùng UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào TP HCM.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo truyền thông về đề cao cảnh giác với dịch bệnh Covid-19, thực hiện việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo TP HCM không tổ chức bắn pháo hoa dịp 30-4 và 1-5.

"Bây giờ virus biến thể Covid-19 phát triển rất nhanh. Đọc các thông tin hiện nay trên báo, tình hình Ấn Độ rất kinh khủng. Tôi cũng muốn không khí rộn ràng nhưng những hoạt động này phức tạp, tập trung rất đông người, lỡ xảy ra chuyện gì ân hận không kịp" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan