xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

UBND TP HCM vừa ra tiêu chí để gỡ từng phần khu phong tỏa

Phan Anh

(NLĐO) -Theo chỉ đạo mới của UBND TP HCM, khu vực nguy cơ thấp xét nghiệm lần 1 sau 5 ngày không phát hiện ca F0 mới; khu vực nguy cơ vừa xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày không phát hiện F0 mới;... sẽ được xem xét giải phong tỏa

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn về tăng cường các biện pháp quản lý khu phong tỏa tại TP.

UBND TP HCM nhìn nhận trong thời gian qua, việc quản lý tại các khu phong tỏa chưa chặt chẽ, hiệu quả. Thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm F0 tăng nhiều.

Do đó, UBND TP HCM yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp quản lý tại các khu phong tỏa.

Theo đó, trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ, ảnh hướng đến sự lây nhiễm của dịch bệnh, các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp: không hẹp quá bỏ sót F0, F1 nhưng cũng không rộng quá ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Cụ thể là số F0 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa, vị trí sống của F0. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự lây nhiễm như mức độ giao lưu tiếp xúc của F0, môi trường sống tại khu vực, tình trạng nhà ở (nhà hẹp, nhiều người...), trong hẻm nhỏ hoặc mặt tiền đường, mức độ tập trung và giao tiếp của người dân...

UBND TP HCM vừa ra tiêu chí để gỡ từng phần khu phong tỏa - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tặng rau, củ quả cho công nhân các khu vực bị phong tỏa; Ảnh: TL

Để nhanh chóng "làm sạch, làm xanh" khu phong tỏa, địa phương phải xét nghiệm bằng test nhanh trước, PCR sau và đưa tất cả người có nguy cơ cao (F0, F1) ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến cơ sở cách ly. Cách ly tại nhà với F0, F1 đủ điều kiện chống lây nhiễm và cam kết thực hiện quy định cách ly.

Về giải tỏa, địa phương làm theo nguyên tắc giải tỏa từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa, sau cùng là nguy cơ rất cao.

Một khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (hộ có F1, F0 cách ly tại nhà) cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm hộ còn phải cách ly.

Tiêu chí để xem xét giải tỏa từng phần gồm: Khu vực nguy cơ thấp xét nghiệm lần 1 sau 5 ngày không phát hiện ca F0 mới; khu vực nguy cơ vừa xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày không phát hiện F0 mới; khu vực nguy cơ rất cao xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày không phát hiện F0 mới.

Địa phương phải thành lập Tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa với sự tham gia của công an, quân sự, y tế, thanh niên xung phong, tình nguyện viên, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng...

Tổ quản lý này có trách nhiệm tiếp nhận thông tin đầy đủ về hộ dân trong khu phong tỏa, lập danh sách và ghi nhận số điện thoại từng hộ dân, hỗ trợ điều tra phân loại nguy cơ từng hộ; tổ chức "đi chợ thay", tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu và cung cấp cho hộ dân, không để người dân tự ra ngoài nhận trực tiếp...

Lực lượng công an, quân đội thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, đảm bảo quy định giãn cách; có hình thức cưỡng chế, xử phạt nghiêm hành vi vi phạm...

TP HCM áp dụng Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9-7 đến 1-8. Từ 24-7, TP HCM siết chặt hơn nhiều quy định trong giai đoạn giãn cách với các biện pháp tăng cường mạnh mẽ Chỉ thị 16.

Tối 26-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn khẩn, mọi người dân trên địa bàn TP hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ đến 6 giờ (hằng ngày) từ ngày 26-7.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo