Ngày 17-11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị đã mời làm việc đối với P.T (16 tuổi, trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). P.T là một trong các đối tượng đã tấn công trang web báo điện tử vov.vn.

Trước đó, ngày 12-6, Báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam đăng tải hai bài viết có nội dung cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng) livestream trên mạng xã hội với nội dung lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân.

Sau đó, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo điện tử VOV để phản đối loạt bài viết trên.

Ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng, thiếu niên 16 tuổi tấn công Báo điện tử VOV - Ảnh 1.

Đối tượng P.T (áo thun vàng) cùng người thân tại cơ quan công an. Ảnh CACC

Cao điểm là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo điện tử VOV trong ngày 13-6, làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt.

Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phối hợp với công an các địa phương khẩn trương vào cuộc điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc, xác định đối tượng thực hiện.

Tại Lâm Đồng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định P.T là một trong số các đối tượng đã có hành vi tấn công trang Báo điện tử VOV.

Tại cơ quan chức năng, P.T khai nhận, từ đầu tháng 5-2021 P.T đã tiếp cận, đọc được nhiều thông tin và xem các video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng và nảy sinh suy nghĩ, có quan điểm ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng.

Vào ngày 14-6, sau khi đọc được thông tin Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam bị tấn công mạng, P.T đã lên mạng tìm hiểu, tiến hành thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên không gian mạng để thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ 2 lần đối với trang web "vov.vn" (mỗi lần tấn công 5 giây).

Ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng, thiếu niên 16 tuổi tấn công Báo điện tử VOV - Ảnh 2.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với P.T. Ảnh CACC

Ngoài ra, P.T còn thực hiện hành vi tấn công mạng trong thời gian 5 giây đối với trang web của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Vĩnh Long.

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, P.T đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và nhận thức được hành vi tấn công mạng nêu trên là vi phạm pháp luật.

Sau khi xem xét, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với P.T.

Đình Thi