Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), từ ngày 2 đến 6-1, lực lượng này đã tổng kiểm soát hơn 3.600 phương tiện.

Trong đó, CSGT lập biên bản xử lý lên tới 1.965 trường hợp, tạm giữ 471 phương tiện, gồm 10 ôtô và 371 môtô.

Uống rượu bia lái xe: 5 ngày, CSGT TP HCM chỉ xử 184 tài xế - Ảnh 1.

Thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, CSGT tại TP HCM đang mở các chuyên đề kiểm tra, xử lý

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM cũng thống kê đã thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1.356 trường hợp, với số tiền gần 929 triệu đồng. Trong đó, phạt tai chỗ 289 trường hợp, với số tiền 907,2 triệu đồng.

Đáng chú ý, thống kê cho thấy trong số các vi phạm nêu trên, chỉ 184 trường hợp vi phạm nồng độ cồn nhưng chủ yếu là xe máy, còn ôtô chỉ 10 trường hợp.

Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, một số người vi phạm vẫn chưa tiếp cận nghị định mới và còn bỡ ngỡ nên CSGT vừa làm nhiệm vụ vừa tuyên truyền, hướng dẫn. Trong khi đó, vẫn có một số trường hợp không hợp tác khi bị lực lượng chức năng xử phạt.

Uống rượu bia lái xe: 5 ngày, CSGT TP HCM chỉ xử 184 tài xế - Ảnh 2.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn tài xế trên xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức) hôm 4-1

Trước Tết Nguyên đán 2020, CSGT khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, đặc biệt khi đã uống rượu, bia tuyệt đối không điều khiển phương tiện nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc. Sau khi tham gia các bữa tiệc, hãy sử dụng các phương tiện công cộng hoặc nhờ người khác (không uống bia, rượu) chở về.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ hôm 1-1, quy định tăng nặng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

Với các khung xử phạt mới về vi phạm nồng độ cồn khi lái xe thuộc nghị định, đã có những tác động lớn đến tâm lý sử dụng rượu bia của người dân cũng như từ phía nhà hàng phục vụ.

Qua ghi nhận, một số người không còn "vô tư" như trước khi uống rượu bia hoặc chủ động đi taxi, xe ôm... nếu có chất cồn trong người. 

Nhiều nhà hàng lớn tại TP HCM đã có thêm dịch vụ chở khách về nhà. Đơn cử, nhà hàng V.P trên đường Lê Quý Đôn (quận 3) đã thông báo với khách vào ăn uống, nếu sử dụng đồ uống có nồng độ cồn sẽ có xe đưa về nhà.

Tin-ảnh: G.Minh