Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến ĐBSCL và TP Cần Thơ nói riêng. Cụ thể, Nghị quyết 13-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định rất rõ tầm quan trọng của khu vực này. Chính phủ đã công bố quy hoạch phát triển vùng ĐBSCL - đây là quy hoạch vùng đầu tiên. 

Trong đó, Cần Thơ là trung tâm của vùng ĐBSCL, phải đạt được các mục tiêu theo Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này. 

Theo đó, ưu tiên kế hoạch đầu tư công trung hạn cho vùng ĐBSCL; ưu tiên chống sụt lún, sạt lở; kêu gọi sự hợp tác quốc tế; nhấn mạnh ưu tiên an ninh nguồn nước… Đặc biệt, Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm tới việc đầu tư phát triển hạ tầng vùng ĐBSCL, trong đó có các tuyến cao tốc, mà gần đây nhất đã trình Quốc hội dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Ưu tiên đầu tư công, phát triển hạ tầng ĐBSCL - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng lưu ý việc phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, xã hội, hoàn thành các dự án giao thông kết nối vùng, liên vùng để Cần Thơ phát huy vai trò trung tâm, động lực phát triển vùng; là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Bên cạnh đó, nghiên cứu triển khai tuyến đường sắt nối TP HCM với Cần Thơ; đầu tư một số cảng lớn, phát triển các khu công nghiệp, trong đó đẩy nhanh phát triển Khu Công nghiệp VSIP Cần Thơ... 

L.Khánh