Sáng 25-6, đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm trưởng đoàn đã thị sát tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên TP HCM.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gỡ khó cho metro TP HCM - Ảnh 1.

Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thị sát nhà ga Ba Son thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1, vào sáng 25-6.

Chuyến thị sát nhằm nắm bắt quá trình triển khai tuyến metro số 1 và tuyến đường sắt đô thị số 2, trên cơ sở đó các cơ quan của TP, Chính phủ và Quốc hội sẽ phối hợp với nhau để đưa ra giải pháp nhằm bảo đảm tiến độ giải ngân về nguồn vốn cho dự án, phù hợp với hiệp định vốn vay mà chính phủ đã ký kết và theo kịp với tiến độ thực tế.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gỡ khó cho metro TP HCM - Ảnh 2.

Đoàn công tác thị sát đoạn trên cao thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên.

Ông Kiên cho biết chuyến thị sát này còn có đại diện các cơ quan khác của chính phủ, như: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…để tìm hiểu về việc dự án có thay đổi gì so với kết cấu, tuyến, chiều dài tuyến và công năng sử dụng của các nhà ga để từ đó dự toán tổng mức đầu tư phải điều chỉnh như trong thời gian qua.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gỡ khó cho metro TP HCM - Ảnh 3.

Đoàn công tác thị sát đường ray tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên vào sáng 25-6.

"Hiện nay Quốc hội đã có nghị quyết về cơ chế đặc thù cho TP HCM. Vì thế, để thực hiện, tất cả các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội sẽ phối hợp với UBND TP HCM giải quyết công việc một cách có hiệu quả nhất. Theo đó, sẽ phân định rạch ròi những gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ, cái gì thuộc thẩm quyền của TP. Nếu cái nào vượt cả cơ chế đặc thù rồi thì phải kiến nghị lên Chính phủ. Đồng thời xem xét các kiến nghị của TP đối chiếu với nghị quyết mới nhất của Quốc hội xem phù hợp ở điểm nào, không phù hợp điểm nào để tìm biện pháp xử lý; nhằm đưa TP HCM năng động trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước"- ông Nguyễn Đức Kiên nhận định.

Tin-ảnh: T.Đồng