Bộ Ngoại giao chiều 4-9 cho biết ngày 3-9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ bổ sung vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Vắc-xin Covid-19 Nhật Bản viện trợ bổ sung sẽ tới Việt Nam ngày 9-9 - Ảnh 1.

Lô vắc-xin Covid-19 gần 1 triệu liều do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) đêm 16-6 - Ảnh: NIA

Đây là thành quả của vận động cấp cao, nỗ lực của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin.

Dự kiến số vắc-xin này sẽ tới Việt Nam ngày 9-9-2021.

Cho đến nay, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 3 triệu liều vắc-xin AstraZeneca.

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại buổi họp báo ngày 3-9, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiếp tục cung cấp cho Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) tổng cộng 440.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca vào đầu tháng 9 này.

Quyết định này được đưa ra sau khi đã đánh giá toàn diện tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc), gồm số ca mắc mới, hệ thống y tế, tiến độ tiêm chủng cũng như nhu cầu và yêu cầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại đó.

Các nước và vùng lãnh thổ này đang nỗ lực thúc đẩy chương trình tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, bao gồm cho cả công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại đây, nhưng tiến độ còn hạn chế do thiếu nguồn cung vắc-xin. Vì thế, Chính phủ Nhật Bản hy vọng rằng với đợt cung cấp vắc-xin lần này, cả người dân sở tại và người dân Nhật Bản có nhu cầu đều có thể tiếp cận với nguồn vắc-xin ngừa Covid-19, giúp giảm bớt nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Dương Ngọc