Sáng 26-8, nguồn tin cho biết hơn 500.000 liều vắc-xin Pfizer thuộc lô viện trợ thêm 1 triệu liều tặng Việt Nam được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố ngày 25-8 đã về tới TP HCM trong tối qua 25-8.

Vắc-xin Pfizer do Mỹ viện trợ Việt Nam đã về tới TP HCM - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ở Hà Nội, nơi 270.000 liều vắc-xin Pfizer đã được chuyển đến vào sáng sớm 26-8 - Ảnh REUTERS

Khoảng 270.000 liều Pfizer trong lô viện trợ này cũng đã tới Hà Nội trong sáng nay 26-8. Số vắc-xin này đã được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Số vắc-xin còn lại sẽ về TP Hà Nội vào lúc 23 giờ tối mai 27-8 từ Sân bay quốc tế Doha (Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất).

Lúc 11 giờ 11 phút sáng nay 26-8, Phó Tổng thống Mỹ đã tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để chứng kiến ​​chuyến hàng vắc-xin từ đợt viện trợ mới nhất của Mỹ cho Việt Nam. Bà đã tới thăm khu vực lưu trữ vắc-xin.

Phát biểu tại đây, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc chấm dứt đại dịch.

Vắc-xin Pfizer do Mỹ viện trợ Việt Nam đã về tới TP HCM - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trao đổi với TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Ảnh: Reuters

Bà cho biết Chính phủ Mỹ rất cảm ơn những hỗ trợ từ phía Việt Nam với nước Mỹ trong giai đoạn đầu của đại dịch, vào khoảng tháng 4-2020.

Phó Tổng thống nhấn mạnh sự hỗ trợ vắc-xin của Mỹ với Việt Nam không có ràng buộc gì cả, nó hoàn toàn miễn phí, là sự thể hiện sự hỗ trợ của Mỹ đối với Việt Nam và nhân dân Việt Nam. 

Số vắc-xin này nằm trong số 500 triệu liều vắc-xin mà Tổng thống Biden đã cam kết rằng nước Mỹ sẽ gửi đi khắp thế giới. Đây là hành động của Mỹ vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời nó thể hiện tầm quan trọng của các mối quan hệ đối tác khi đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe gây ra bởi đại dịch Covid-19.

"Vì vậy, chúng tôi rất tự hào khi thấy rằng chuyến hàng này đã đến được đây và sẽ đến được với vòng tay của người dân Việt Nam."- bà phát biểu

Trước đó, vào ngày 16-4-2020, đã diễn ra lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Mỹ. Theo đó, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Mỹ 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng Chính phủ cũng trao tặng 50.000 khẩu trang y tế cho Văn phòng Nhà Trắng.

Trước đó, thông qua cơ chế COVAX, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vắc-xin Moderna, giao trong tháng 7. Như vậy, đến nay Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 6 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Vắc-xin Pfizer do Mỹ viện trợ Việt Nam đã về tới TP HCM - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Vắc-xin Pfizer do Mỹ viện trợ Việt Nam đã về tới TP HCM - Ảnh 4.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trao đổi với TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Ảnh: Reuters

Vắc-xin Pfizer do Mỹ viện trợ Việt Nam đã về tới TP HCM - Ảnh 5.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trao đổi với báo chí - Ảnh: Reuters

Gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam ngày 25-8, Phó Tổng thống Kamala Harris đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát và ứng phó với đại dịch Covid-19, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ thực chất để Việt Nam ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 và các nguy cơ dịch bệnh trong tương lai, duy trì không để đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Tổng thống thông báo Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc-xin Pfizer và sẽ chuyển đến Việt Nam trong vòng 24 giờ tới; cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận vắc-xin nhanh hơn, trong đó có vắc-xin cho trẻ em. Đồng thời, hỗ trợ về trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực y tế để ứng phó với những nguy cơ dịch bệnh khác về lâu dài.

Chiều 25-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dự Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.

Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ, 1 trong 4 văn phòng khu vực mà CDC Mỹ đang hoạt động trên thế giới. Bà Kamala Harris đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả về y tế giữa Mỹ và các nước trong khu vực thời gian qua và việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Mỹ là minh chứng cho cam kết hợp lâu dài của Mỹ với khu vực.

D.Ngọc