Sơn khai giai đoạn làm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), đã đi chúc Tết các lãnh đạo PVN khoảng 70 tỉ đồng; chi đối ngoại, bồi dưỡng đi công tác nước ngoài nhiều tỉ đồng; chi phong bì chúc Tết từ vài chục đến vài trăm triệu đồng tùy trường hợp. Mỗi năm, Sơn chi cho hoạt động đối ngoại 10 tỉ đồng, 5 năm chi 50 tỉ đồng. Dịp lễ, Tết, các tập đoàn và doanh nghiệp đều phải chi cho bộ, ngành có quan hệ với PVN, từ chuyên viên cho đến thứ trưởng, bộ trưởng.

Người dân bình thường nhìn vào số tiền đó thì giật mình, sao tiền nhiều như lá mít vậy! Chính người cầm rất nhiều tiền như là bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khi trả lời chất vấn của HĐXX cũng phải "khiếp": "Tập đoàn Dầu khí mỗi dịp lễ, Tết chi từ 30-50 tỉ đồng/năm… Mỗi lần họ chi, tôi nhìn là tôi khiếp".

Tiền đó là tiền hối lộ và hẳn nhiên, những quan chức bị tố nhận tiền bẩn chối đây đẩy, bởi chẳng có chứng từ nào chứng minh đưa và nhận hối lộ cả.

Từ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, có thể thấy tình trạng tham nhũng, hối lộ rất kinh khủng. Đây chỉ là một trong 8 đại án mà Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo điều tra, xử lý. Dù chỉ mới xét xử sơ thẩm 4 vụ nhưng đã lộ ra những mảng tối về quản lý tài sản, tài chính hết sức lỏng lẻo, để tiền của dân dễ dàng chảy vào túi quan tham.

Tại phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, ngày 31-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: "Thời gian qua, đấu tranh phòng chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội". Xu thế đó không thể đảo ngược, bằng chứng là nhiều vụ đại án đã được phanh phui.

Tham nhũng đang đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của đất nước và chế độ. Đảng, nhà nước đang quyết tâm hành động chống tham nhũng. Tuy nhiên, việc phòng chống tham nhũng trong một thời gian khá dài đã chưa hiệu quả, qua hơn một thập kỷ đã để lại nhiều vụ đại án, gây thiệt hại rất lớn về tài chính, kinh tế.

Một trong những nguyên nhân yếu kém trong công tác phòng chống tham nhũng là sự thiếu công khai và minh bạch. Cũng tại phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Tính công khai là "thanh bảo kiếm" để chữa lành những vết thương. Sắp tới, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng phải tiếp tục được tăng cường, quyết liệt hơn, hiệu quả cao hơn, không có trở ngại nào, sức ép nào".

Nói là làm, ngày 1-9, mở rộng đại án OceanBank, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 5 cán bộ lãnh đạo của PVN về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Những đại án đang được phanh phui, bộ mặt thật của bọn tham nhũng, hối lộ đang được vạch mặt, chỉ tên và đó cũng là cách để "chữa lành những vết thương". 

Lưu Nhi Dũ