Trở lại xã Mỹ Hội Đông, khu vực bị sạt lở kinh hoàng một năm về trước, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi trước cảnh đìu hiu, hoang tàn. Vẫn còn đó nhiều căn nhà trơ khung, nhiều căn nhà kiên cố có thể mang giá trị tiền tỉ, nhưng hiện tại rất vắng lặng, cửa khóa chặt. Ngay đầu đường, tấm biển báo "khu vực sạt lở nguy hiểm" vẫn còn được cắm.

Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 2.

Hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra cách nay một năm

Một năm đã qua, nhưng với người dân nơi đây, vụ sạt lở như mới vừa xảy ra ngày hôm qua. Họ vẫn còn nhớ rõ cảnh vội vã tháo chạy, cảnh đau thương khi mất nhà cửa, tài sản.

Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 3.

Sông Vàm Nao nhìn từ trên cao

Ông Lê Phước Hòa (52 tuổi) kể lại: "Lúc ấy, đất bắt đầu sụp từ từ, kéo theo là hàng chục căn nhà nhào xuống sông. Người dân chạy tán loạn thoát thân, dây điện ngã xuống tùm lum hết. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, mọi việc mới dần ổn định".

Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 4.

Dấu vết còn lại của vụ sạt lở

Còn với ông Trần Văn Bi (55 tuổi), một trong những hộ có nhà bị sạt lở cuốn trôi, chia sẻ rằng lúc đó gia đình ông chỉ kịp chạy để bảo toàn mạng sống, tổng giá trị khoảng trên dưới 5 tỉ đồng. "Hai vợ chồng tôi gầy dựng trên 30 năm mới có được căn nhà. Trong căn nhà mới, ăn được 4 cái Tết thì bỗng chốc trắng tay. Tới giờ tôi vẫn còn bị ám ảnh vụ sạt lở chưa từng có đó" - ông Bi bồi hồi nhớ lại.

Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 5.
Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 6.

Biển cảnh báo sạt lở vẫn còn

Theo thống kê của ngành chức năng, vụ sạt lở đã khiến 106 hộ phải di dời khẩn cấp. Đến nay, chỉ mới 14 hộ dân bị ảnh hưởng được ưu tiên cấp nền và hỗ trợ kinh phí xây nhà trong khu dân cư tại trung tâm xã.

Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 7.
Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 8.

Khu vực sạt lở đã được kiên cố

Ông Phạm Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND Xã Mỹ Hội Đông, cho biết 92 hộ còn lại cũng nằm trong vùng sạt lở nguy hiểm, phải bắt buộc sơ tán.

Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 9.

Nhiều căn nhà bạc tỉ vẫn đóng cửa, không ai dám ở vì sợ sạt lở tiếp tục

Hiện nay, số hộ này vẫn còn đang ở tạm nhà người thân, trường học. "Khu dân cư mới ở cách hiện trường sạt lở khoảng 2 km và đang xây dựng hạ tầng, sắp tới sẽ bố trí nền cho các hộ này vào cất nhà. Địa phương cũng sẽ đề nghị cấp trên có chính sách cho vay vốn hỗ trợ người dân cất nhà và đào tạo nghề khi về nơi ở mới" - ông Phúc khẳng định.

Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 10.

1 trong 14 hộ dân được hỗ trợ khẩn cấp cất nhà mới

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 22-4-2017, bờ sông Vàm Nao đoạn thuộc xã Mỹ Hội Đông bất ngờ sạt lở, khiến hàng chục nhà dân bị trôi xuống sông, 106 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 11.

Khu dân cư mới đang hình thành

Điểm sạt lở kéo dài khoảng 160 m, ăn sâu vào đất liền hơn 30 m, tổng thiệt hại ước tính khoảng 90 tỉ đồng. Đến nay, chính quyền các cấp và mạnh thường quân khắp nơi đã chung tay hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở an cư, cải thiện cuộc sống.

Vàm Nao một năm sau vụ sạt lở kinh hoàng - Ảnh 12.

Nhiều hộ dân vẫn còn ở tạm tại trường học

Bài và ảnh: SONG ANH