Chiều 22-2, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã họp, nghe báo cáo cập nhật tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Vẫn chưa có kết quả giải mã gene virus của bệnh nhân 2229 là chuyên gia người Nhật tử vong - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì tại một cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tới ngày 22-2, tổng số người về từ Hải Dương được rà soát là 51.595 người, trong đó đã lấy mẫu 49.637 người, cho kết quả âm tính 40.672 người. Tuy nhiên, số người khai báo đến từ vùng dịch sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.

Ngoài ra, TP Hà Nội đã gỡ phong toả 14 điểm. Hiện nay Hà Nội còn 4 điểm vẫn đang thực hiện phong toả là thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh; toà nhà Somerset West Point số 2 Quảng An, Tây Hồ; toà nhà Sun Red River Building 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm và số 14/4B Yên Thế, Ba Đình. Dự kiến chậm nhất vào ngày 1-3 tới, Hà Nội sẽ gỡ bỏ phong tỏa ở điểm cuối cùng trong 4 điểm này.

Đối với việc giải trình tự gene chủng Covid-19 trên bệnh nhân 2229, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết Viện vệ sinh dịch tễ trung ương đang đảm nhận giải mã nhưng chưa có kết quả cuối cùng để xác định nguồn gốc lây nhiễm của bệnh nhân này.

Theo đại diện Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất TP Hà Nội, hiện nay 95% công nhân trong các khu công nghiệp của TP đã trở lại công xưởng làm việc và không phát hiện trường hợp mắc Covid-19 nào.

Thay mặt Thường trực Thành uỷ đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian qua, Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng Thủ đô đã tích cực kiểm soát tốt dịch bệnh nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của nhân dân cơ bản được duy trì.

Xác định tinh thần phải chung sống lâu dài với dịch Covid-19, Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu các cấp ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Trung ương, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và của TP Hà Nội, trong đó tiếp tục đẩy nhanh việc phối hợp với cơ quan chức năng để đánh giá rủi ro từ bệnh nhân 2229; rà soát, xét nghiệm toàn bộ người về từ các vùng dịch để sớm có các biện pháp chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh; ban hành chiến lược, sách lược phòng chống dịch sát với tình hình của TP, trước hết là nới lỏng các điều kiện kinh doanh và xem xét thời điểm đi học của học sinh, sinh viên.

Thường trực Thành uỷ Hà Nội giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương liên quan ban hành hướng dẫn đối với việc vận chuyển, tiếp nhận hàng hoá nông sản từ vùng có dịch vào các siêu thị trên địa bàn Thủ đô để bảo đảm an toàn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, không chỉ góp phần hỗ trợ tiêu thụ nông sản mà còn góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Bên cạnh việc sử dụng nguồn lực của ngân sách địa phương, Thường trực Thành uỷ Hà Nội giao Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP phát động đợt ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn nhằm duy trì, củng cố nguồn lực cần thiết bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ kịp thời và hiệu quả.

Trước đó, bệnh nhân 2229, 54 tuổi, là chuyên gia người Nhật Bản, được phát hiện tử vong tại Khách sạn Somerset West Point (quận Tây Hồ, Hà Nội) vào tối ngày 13-2. Lực lượng chức năng sau đó đã tiến hành khám nghiệm, giải phẫu tử thi và tiến hành giải mã gene để xác định nguồn lây Covid-19 của bệnh nhân.

B.H.Thanh