Ngày 9-3, đơn vị trục vớt tiến hành các bước làm nổi tàu Nam Khánh 26 đang bị chìm tại vịnh Quy Nhơn. Tàu Nam Khánh 26 có chiều dài 72 m, trọng tải 2.300 tấn, bị chìm trong cơn bão số 12 năm 2017. Dự kiến đến ngày 20-3, tàu này sẽ hoàn thành việc trục vớt.

Vẫn còn 7 tàu chìm, mắc cạn trên vịnh Quy Nhơn - Ảnh 1.

Đơn vị trục vớt đang tiến hành các bước để đưa từng phần tàu Nam Khánh 26 vào bờ

Theo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, đến thời điểm này vẫn còn 6 tàu bị chìm và 1 tàu bị mắc cạn trong đợt bão số 12 năm 2017 tại khu vực vịnh Quy Nhơn chưa hoàn thành việc trục vớt. Dự kiến, đến ngày 20-3, sẽ có 5 tàu hàng của Việt Nam sẽ hoàn thành việc trục vớt.

Đối với 2 tàu nước ngoài là tàu hàng Fei Yue 9 (quốc tịch Mông Cổ, bị mắc cạn) và tàu Jupiter (quốc tịch Campuchia, bị chìm), Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đã phê duyệt phương án trục vớt, thanh thải xác tàu, sau đó lập hồ sơ nhập khẩu lại vào Việt Nam để bán phế liệu.

Ông Huỳnh Anh Văn, Trưởng Phòng Pháp chế Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, cho biết thời gian trục vớt 2 tàu nước ngoài gặp nạn nói trên không có hạn cuối cùng vì còn phụ thuộc vào thời tiết. "Đợt Tết Nguyên đán vừa qua, các đơn vị trục vớt phải dừng lại cả tháng vì thời tiết bất lợi, biển động gió lên đến cấp 5, sóng cao trên 3m, rất nguy hiểm đến tính mạng người thi công nên bắt buộc phải dừng lại. Hiện thời tiết ổn định, chúng tôi sẽ đốc thúc đẩy nhanh tiến độ trục vớt các tàu", ông Văn nói.

Vẫn còn 7 tàu chìm, mắc cạn trên vịnh Quy Nhơn - Ảnh 2.

Hàng loạt tàu hàng bị chìm trên vịnh Quy Nhơn

Như đã thông tin, sáng 4-11-2017, cơn bão số 12 đã nhấn chìm 9 tàu hàng đang neo đậu tại phao số 0 tại vịnh Quy Nhơn, làm 13 thuyền viên bị chết và mất tích. Trong đó, tàu Jupiter có 7 thuyền viên gặp nạn nhưng đến nay, thi thể 5 thuyền viên trên tàu này vẫn chưa được tìm thấy.

Đức Anh