Lãnh đạo Sở Y tế; Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Vĩnh Phúc chiều nay 3-3 xác nhận vào lúc 21 giờ 30 phút cùng ngày, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chính thức công bố Quyết định hết thời gian khoanh vùng và cách ly để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đó, đúng 0 giờ ngày 4-3, xã Sơn Lôi được dỡ bỏ việc khoanh vùng, phong tỏa, cách ly sau 20 ngày theo quy định.

Trong tâm dịch Sơn Lôi trước giờ G dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly - Ảnh 1.

Cuộc sống của người dân xã Sơn Lôi dần trở lại bình thường sau 20 ngày khoanh vùng và cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh Phúc là địa phương được biết đến có 11/16 bệnh nhân trên cả nước nhiễm Covid-19, trong đó có 7 trường hợp tại xã Sơn Lôi.

Trước đó, ngày 13-2, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại địa phương có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi trong thời hạn 20 ngày. Theo đó, 12 chốt cách ly tại xã Sơn Lôi được bố trí các lực lượng gồm công an, quân đội, y tế, cán bộ xã… để canh gác, kiểm tra kiểm soát người ra, vào cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh.

Xã Sơn Lôi trước giờ bỏ lệnh cách ly, phong tỏa để phòng dịch Covid-19

Dù chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa sẽ "dỡ lệnh" cách ly nhưng 12 chốt kiểm soát quanh khu vực xã Sơn Lôi vẫn duy trì chế độ trực như những ngày qua để phòng chống dịch Covid-19. Người dân vẫn chấp hành "nội bất xuất ngoại bất nhập" đến 0 giờ ngày 4-3.

Một số hình ảnh nhóm phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận chiều ngày 3-3 trong xã Sơn Lôi, trước giờ dỡ bỏ việc phong tỏa, cách ly:

Trong tâm dịch Sơn Lôi trước giờ G dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly - Ảnh 3.

Hôm nay 3-3, người dân xã Sơn Lôi, đi nhận tiền hỗ trợ sau 21 ngày cách ly phòng dịch COVID-19. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40 ngàn đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60 ngàn đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Liên (trú thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho biết gia đình bà có 8 nhân khẩu, nay sau 21 ngày cách ly được nhận 6,4 triệu đồng từ chính quyền. "Chúng tôi rất biết ơn chính quyền địa phương đã quan tâm, giúp đỡ xã Sơn Lôi qua cơn dịch bệnh. Chúng tôi được phát khẩu trang, thức ăn, mì tôm, nước rửa tay"- bà Liên nói.

Trong tâm dịch Sơn Lôi trước giờ G dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly - Ảnh 4.

Chiều 3-3, các chốt với đầy đủ lực lượng công an, quân đội, y tế vẫn làm nhiệm vụ bình thường và người dân Sơn Lôi vẫn chưa thể đi ra ngoài

Trong tâm dịch Sơn Lôi trước giờ G dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly - Ảnh 5.

Công tác phòng chống dịch vẫn diễn ra rất nghiêm túc đến phút chót

Trong tâm dịch Sơn Lôi trước giờ G dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly - Ảnh 6.

Mọi giao dịch vẫn diễn ra ở cổng barie ngăn cách giữa bên trong và bên ngoài xã Sơn Lôi

Trong tâm dịch Sơn Lôi trước giờ G dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly - Ảnh 7.

Che chở hàng, thực phẩm đi vào xã Sơn Lôi sẽ được phun khử khuẩn

Trong tâm dịch Sơn Lôi trước giờ G dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly - Ảnh 8.

Nhân viên y tế sẽ phun khử khuẩn khi người dân giao dịch tiền để phòng dịch Covid-19

Trong tâm dịch Sơn Lôi trước giờ G dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly - Ảnh 9.

Một quán ăn đang quay gà, vịt để phục vụ nhân dân

Trong tâm dịch Sơn Lôi trước giờ G dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly - Ảnh 10.

Trẻ con trong xã Sơn Lôi đã có thể đi lại trong xã và chờ ngày trở lại trường trong thời gian tới đây

Bài-ảnh-video: Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng - Huy Thanh