Tận mắt xem và thưởng thức các loại rau sạch không cần rửa ngay tại vườn hiện đang là một xu hướng kinh tế du lịch tại TP ngàn hoa này. Việc chăm bón, tưới tiêu, thu hoạch ở vườn rau hoàn toàn tự động qua kết nối với hệ thống internet vận hành từ các thiết bị thông qua điện thoại di động, máy tính bảng.

Trong đó, tiêu biểu là HTX Thực phẩm hữu cơ Mặt Trời (Sunfood Đà Lạt) liên kết với 50 thành viên là các tổ chức, cá nhân sản xuất với diện tích hơn 40 ha. Nói về nông sản sạch, ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch HĐQT HTX Sunfood Đà Lạt - một người tâm huyết về nông sản sạch, cho biết hiện nay nhiều nguy cơ đến từ bữa ăn hằng ngày do dùng phải thức ăn không sạch.

Về Đà Lạt, ăn rau sạch tại vườn - Ảnh 1.

Một trang trại ở TP Đà Lạt canh tác rau thủy canh siêu sạch

"Rau sạch là phải sạch từ khâu giống cây trồng, tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP không phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gien... Sản phẩm dựa trên nguyên tắc nuôi trồng tự nhiên, bảo đảm tiêu chí trong sản xuất thực phẩm hữu cơ, khi đó người tiêu dùng tham quan và thưởng thức ngay tại vườn với độ an toàn tuyệt đối" - ông Thạch nhấn mạnh.

Rau thủy canh phát triển rất nhanh do được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong môi trường nhà kính với nhiệt độ hết sức lý tưởng và vận hành theo khoa học - công nghệ hiện đại hoàn toàn tự động bằng chip điện tử. Chỉ sau gần 3 năm thành lập, HTX Sunfood Đà Lạt đã có 68 sản phẩm rau, củ, quả sạch tiêu thụ khắp các thị trường trong nước.

Không riêng Sunfood Đà Lạt, hiện trên địa bàn TP Đà Lạt có nhiều trang trại khác cũng đang áp dụng các mô hình sản xuất "Nhà kính - Green house" và "Nhà máy rau - Vegetable factory". Với các mô hình này, cây trồng được điều khiển từ xa và hoàn toàn tự động trong môi trường khép kín, tránh được sâu bệnh, giảm công sức cho người trồng và cho ra sản phẩm chất lượng vượt trội, an toàn cho người tiêu dùng.

Bài và ảnh: Đình Thi