xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vé tàu, xe Tết vào cuộc đua

Bài và ảnh: GIA MINH

Chưa đến cao điểm đi lại Tết nguyên đán 2020 nhưng vé xe khách giường nằm từ TP HCM đi các tỉnh đã "cháy vé", khách phải tìm mua vé bên ngoài với giá trên trời

Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP HCM) mở bán trực tuyến vé xe Tết nguyên đán năm 2020 từ hôm 25-12 nhưng nhiều hãng đã hết vé xe giường nằm thời gian cao điểm nhiều ngày trước đó.

Lần lượt "khóa sổ" vé giường nằm

Bến xe Miền Đông mở bán vé Tết trực tuyến đến hết ngày 20-1-2020, thời gian đi từ 24-28 Tết (tức từ ngày 18 đến 22-1-2020). Lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết tính đến ngày 27-12, tại bến có 69/194 nhà xe kê khai tăng giá cước từ 20%-60%.

Tổng lượng vé tại bến theo kế hoạch phục vụ trong dịp Tết là 417.000 vé, gồm 314.031 vé xe giường nằm và 102.969 vé ghế ngồi. Hiện đã bán hết 223.785 vé, gồm 206.405 vé giường nằm và 17.380 vé ghế ngồi. Như vậy, vẫn còn hơn 100.000 vé giường nằm. Tuy nhiên, ghi nhận tại bến xe này vào ngày 28-12, vé giường nằm rất khan hiếm, đặc biệt là các hãng xe thương hiệu. Vào những ngày cao điểm Tết, hầu hết xe giường nằm về miền Trung của các hãng lớn đã khóa sổ.

Vé tàu, xe Tết vào cuộc đua - Ảnh 1.

Hành khách mua vé xe Tết qua mạng nhiều ngày trước đó nên các quầy vé tại Bến xe Miền Đông những ngày này khá thưa thớt, trong khi vé xe giường nằm đã hết

Tại quầy vé của nhà xe Phương Trang, nhân viên cho biết những chặng từ TP HCM về Quảng Ngãi, Huế, chỉ còn vé đến ngày 16-1-2020 (22 Tết), những ngày sau đó đều đã hết. Tương tự, xe Chín Nghĩa tuyến TP HCM - Quảng Ngãi cũng hết vé xe giường nằm các ngày cao điểm, chỉ còn ghế ngồi. Còn nhà xe Minh Nghĩa về Phan Rí (Bình Thuận), vé xe giường nằm từ ngày 26 đến 29 Tết đều đã hết.

Tại Bến xe Miền Đông hiện có bố trí quầy vé số 12 bán vé các loại xe tăng cường cho các chặng về miền Trung, nhưng chỉ có ghế ngồi, với mức giá cao nhất 800.000 đồng/vé cho chặng về Đà Nẵng.

Theo dự báo tại ngày cao điểm Tết, khách qua Bến xe Miền Đông có thể đạt 55.000 khách/ngày, tương ứng với 1.800 lượt xe. Trước tình hình này, từ ngày 26 đến 28 Tết, mỗi ngày, bến sẽ tăng cường 150 xe ghế ngồi, 200 xe giường nằm để phục vụ khách. "Những tuyến đường có lượng hành khách cao, bến sẽ phối hợp hỗ trợ, tăng cường phương tiện từ các tuyến có nhu cầu ít hơn chuyển qua để đáp ứng tình hình đi lại" - lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết.

Trong khi đó, nắm bắt tình hình đi lại tăng đột biến và nhiều người không mua được vé xe, trên nhiều website, những tuyến "nóng" về các tỉnh miền Trung, giá vé đưa ra cao gấp nhiều lần ngày thường và gấp đôi giá niêm yết tại Bến xe Miền Đông. Điển hình là cùng chặng đường từ TP HCM về Đà Nẵng ngày 22 Tết (16-1-2020), nhà xe T.T công bố giá 1,25 triệu đồng/vé, trong khi giá vé của một số hãng xe thương hiệu ở Bến xe Miền Đông chỉ khoảng 600.000 đồng. Bên cạnh đó, khá nhiều hãng xe không công bố giá vé chính thức mà yêu cầu liên hệ, khi khách đặt vé mới ra giá và hầu hết rất cao.

"Tôi tìm vé trên website chính thức của nhà xe Chín Nghĩa ngày 22 Tết từ TP HCM về Quảng Ngãi nhưng không mua được. Đến bến xe hỏi thì được nhân viên cho biết chỉ còn ghế ngồi nên tôi đành tìm mua vé của nhà xe ngoài bến với giá 1,3 triệu đồng. Dù giá cao nhưng do rất khó mua được vé, đành chấp nhận" - chị Phương Danh, làm việc tại quận 3 (TP HCM), than thở.

Lo kẹt xe về miền Tây

Ông Trần Văn Phương, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Tây, cho biết lượng khách qua bến dịp Tết nguyên đán 2020 dự báo tăng từ 1%-2% so với cùng kỳ năm trước và tập trung nhiều từ ngày 27 đến 29 Tết. Trong đó, ngày 28 Tết, khách có thể lên tới 62.000 lượt qua bến, tăng hơn gấp đôi ngày thường.

Với dự báo như trên, ông Phương cho biết các doanh nghiệp tại bến ngoài việc huy động 100% xe chạy trên tuyến còn tăng cường xe khách bên ngoài vào để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao. Tại bến hiện có 2.350 xe khách hoạt động, tương ứng 70.000 chỗ và dự kiến huy động thêm khoảng 300 xe, với 9.000 chỗ. "Vì vậy, với dự báo lượng khách ngày cao điểm nhất khoảng 62.000 lượt thì bến xe hoàn toàn có thể đáp ứng đủ phương tiện vận chuyển" - ông Phương khẳng định.

Tết năm nay, Bến xe Miền Tây áp dụng giá vé tăng không quá 40% so với ngày thường và áp dụng trong 6 ngày, gồm 4 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bến xe Miền Tây, một vấn đề đáng lo ngại là ùn tắc giao thông có nguy cơ cao xảy ra trên các tuyến đường về miền Tây, đặc biệt là Quốc lộ 1, cao tốc TP HCM - Trung Lương... Nếu ùn tắc xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc giải tỏa khách tại Bến xe Miền Tây do xe mất nhiều thời gian để quay đầu đón khách. Lãnh đạo bến xe đã kiến nghị Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang, Bến Tre... tăng cường điều tiết giao thông, phản ứng nhanh để hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc. 

Vé tàu cũng sắp "cháy"

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, tính đến ngày 27-12, tổng số vé Tết ở các đoàn tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam còn khoảng 79.100 chỗ. Trong đó, thời gian trước Tết (từ 20 đến 29 Tết), còn khoảng 17.700 chỗ xuất phát từ ga Sài Gòn, Biên Hòa đi các ga từ Nha Trang đến Hà Nội. Riêng thời gian sau Tết (từ ngày 4 đến 16 tháng giêng), còn khoảng 61.400 chỗ xuất phát từ ga Hà Nội đến Nha Trang, Biên Hòa và Sài Gòn.

Thống kê vé tàu còn nhiều nhưng thực tế, các chặng từ TP HCM, Đồng Nai về khu vực miền Trung những ngày cao điểm từ 18 đến 23-1-2020 (tức từ 24 đến 29 Tết), hầu như đã hết vé, chỉ còn lác đác vài ghế phụ. Khảo sát trên hệ thống bán vé của ngành đường sắt, lượng vé còn lại thời gian trước Tết chủ yếu còn ở các chặng dài, từ TP HCM đến các tỉnh, thành Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội và cũng chỉ tập trung chính ở các ngày từ 14 đến 16-1-2020 (20 đến 22 Tết).

Tuy nhiên, theo công ty này, số chỗ hiện vẫn thường xuyên biến động do khách đặt giữ chỗ nhưng không thanh toán hoặc trả lại vé, những vé đó sẽ được cập nhật lại hệ thống ngẫu nhiên để hành khách khác có thể lựa chọn.

Hà Nội tăng cường 2.300 lượt xe phục vụ Tết

Để bảo đảm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Canh Tý, Sở GTVT Hà Nội dự kiến bố trí thêm 65 xe buýt tăng cường với 130 lượt xe/ngày. Bên cạnh đó, các đơn vị vận tải cũng phối hợp với LĐLĐ TP xây dựng chương trình đưa công nhân tại các KCN có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết miễn phí, dự kiến huy động 30 xe.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội, cho biết nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết nguyên đán, các bến xe sẽ tăng cường thêm 2.200 chuyến. Theo ông Toàn, về cơ bản, lượng phương tiện đang hoạt động tại các bến cũng như xe tăng cường dự kiến sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách ở một số tuyến đông hành khách như Quảng Ninh, Ninh Bình, Lào Cai, Thanh Hóa, Nam Định, Nghệ An.

Nhằm phục vụ hành khách trong dịp Tết được thuận lợi, an toàn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà cho biết sở đã yêu cầu các bến xe không tự tiện tăng giá vé; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các phương tiện; yêu cầu nhà xe thực hiện nghiêm thời gian chạy xe, tốc độ và dừng đỗ, đón trả khách đúng quy định; tuyệt đối không uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc...

V.Duẩn

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo