Sáng 28-2, trên mạng xã hội Facebook lan truyền 2 đoạn video quay cảnh lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1 có những hành động được cho là thiếu chuẩn mực.

Cụ thể, 2 đoạn video được tài khoản mang tên Quan Trac An tung lên Facebook cá nhân vào sáng cùng ngày. 2 đoạn video do 2 người quay vào cùng thời điểm ở 2 góc quay.

Video CSGT "vung tay" với người quay phim (Nguồn: Facebook Quan Trac An)

Cùng với 2 đoạn video, chủ tài khoản trên cho biết khoảng 20 giờ tối qua (27-2), người này lưu thông bằng ô tô từ sân bay Chu Lai (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) rồi rẽ trái vào hướng Quốc lộ 1 với tốc độ khá chậm vì lạ đường (cụ thể xe chỉ lưu thông với tốc độ 42km/h).

"Khi đi được khoảng 1 km thì có trạm kiểm soát của Công an giao thông Quảng Nam chặn xe. Sau khi hỏi giấy tờ và hạch sách không làm khó được tài xế. Họ chuyển qua báo lỗi tốc độ và dùng tay chỉ vào cuốn sổ trên đó có ghi số 1 triệu để đòi chung chi. Mình báo tài xế không chi tiền, cho làm biên bản và hình ảnh vi phạm. Họ không cho hình ảnh và cứ bắt đứng chờ. Sau khi chờ 1 lúc khá lâu, mình đã lên tiếng hỏi và bị 1 CSGT đuổi đi chỗ khác và tuyên bố chỉ làm việc với tài xế" – chủ tài khoản Facebook Quan Trac An kể.

Tiếp theo, chủ tài khoản trên cho hay một lúc sau, lực lượng CSGT trả bằng lái cho tài xế nhưng lại kèm hành động chỉ mặt hăm dọa đòi cho giang hồ theo xe.

CSGT vung tay, rọi đèn pin vào mặt người quay phim phải làm báo cáo - Ảnh 2.

Hình ảnh vị cán bộ CSGT "vung tay" với người quay phim (Ảnh cắt từ video)

Không rõ những nội dung mà chủ tài khoản trên nêu là chính xác hay không. Tuy nhiên, qua hình ảnh từ 2 đoạn video có thể thấy một trong 2 cán bộ CSGT làm nhiệm vụ đã có những hành động được cho là thiếu chuẩn mực.

Theo nội dung video, trong lúc 1 cán bộ CSGT đang ngồi viết gì đó thì một cán bộ CSGT khác có lời qua tiếng lại với 2 người đi đường. Khi thấy người tranh cãi với mình cầm điện thoại quay phim thì vị CSGT nói "quay cái gì" rồi liên tục rọi đèn pin vào mặt 2 người quay phim. Chưa dừng lại, vị cán bộ CSGT còn có hành vi "vung tay" về phía người quay phim.

CSGT vung tay, rọi đèn pin vào mặt người quay phim phải làm báo cáo - Ảnh 3.
CSGT vung tay, rọi đèn pin vào mặt người quay phim phải làm báo cáo - Ảnh 4.

Người dân bày tỏ bức xúc lên mạng xã hội

Khi xảy ra cự cãi, một trong 2 người quay phim yêu cầu CSGT nếu báo lỗi tốc độ thì lập biên bản để họ còn di chuyển thì vị CSGT trên nói rằng: "Xin đàng hoàng thì anh cho! Nhé". Câu nói này đã bị người quay phim phản ứng và nói rằng việc thực thi pháp luật của CSGT phải đúng chứ không lý do gì phải "xin" cả.

Tính đến 13 giờ 30 phút chiều 28-2, 2 đoạn video trên thu hút hơn 3.000 lượt chia sẻ, gần 3.000 lượt like cùng với đó là hàng ngàn bình luận bày tỏ bức xúc của cộng đồng người sử dụng Facebook.

Video quay cảnh CSGT rọi đèn pin, "vung tay" vào người quay phim ở một góc khác (Nguồn: Facebook Quan Trac An)

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 28-2, thượng tá Lê Đình Xê, Phó phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, xác nhận cán bộ CSGT trong video nói trên thuộc lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam.

Ông Xê cho biết sau khi xem video, trong sáng 28-2, ông đã yêu cầu tổ công tác thực hiện nhiệm vụ vào thời điểm xảy ra sự việc làm báo cáo. Ông Xê nói qua nội dung trong video có thể thấy vị cán bộ CSGT nói trên đã có những lời nói, cử chỉ không phù hợp khi tiếp xúc với người dân. Quan điểm của lực lượng CSGT là sau khi xác minh, báo cáo rõ ràng "sai đến đâu xử lý đến đó".  

Trần Thường