Những cuộc gặp mặt mà lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề cập trong quyết định này là hoạt động thường niên trong các dịp Tết cổ truyền, như gặp mặt các vị lão thành cách mạng và cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; gặp mặt nhân sĩ, trí thức... Cùng với đó, tỉnh này cũng tiếp tục thực hiện chiến lược lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài với 23 đội phản ứng nhanh sẵn sàng kích hoạt. Công tác giám sát phương tiện đi vào tỉnh; tổ chức khai báo y tế ở nhà ga, bến xe, sân bay cũng được khẩn trương thực hiện.

Đấy là chuyện ở một tỉnh, còn chuyện xảy ra cùng ngày ở xã Vĩnh Chấp (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cũng cho thêm góc nhìn mới. Cụ thể, khi một ôtô đến xã Vĩnh Chấp thì dừng để 5 người xuống uống nước và tài xế lập tức điều khiển phương tiện rời đi, thấy nhóm người này nói tiếng nước ngoài, người dân địa phương lập tức báo chính quyền. Khi nhóm người này bỏ chạy, người dân đã cùng lực lượng chức năng vây bắt.

4 trong 5 người nói trên là người Trung Quốc, nhập cảnh trái phép và đang di chuyển sâu vào nội địa, do gặp chốt kiểm tra y tế nên rẽ vào xã Vĩnh Chấp để tránh bị kiểm tra. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã điều tra dịch tễ, đưa cả 5 người đi cách ly tập trung. Hiện Thừa Thiên - Huế chưa phải là địa phương nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố thuộc "điểm nóng" của dịch Covid-19; xã Vĩnh Chấp cũng không phải là nơi có ổ dịch, nhưng tinh thần cảnh giác và sự chuẩn bị như vậy là rất đáng hoan nghênh. Nếu các địa phương khác cũng quyết tâm làm như tỉnh Thừa Thiên - Huế hay xã Vĩnh Chấp, chắc chắn việc kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19 sẽ sớm thu được nhiều kết quả. Đó cũng là cách để các địa phương thể hiện sự đồng lòng cùng Chính phủ trong phòng chống đại dịch Covid-19.

Ở một góc độ khác, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương đổi vé, hoàn vé, kể cả vé có các điều kiện hạn chế đối với hành khách đã mua vé nhưng không thực hiện được chuyến bay do ở khu vực bị phong tỏa, cách ly trên các đường bay hãng vẫn khai thác bình thường. Động thái này làm nhiều người nhẹ nhõm, vì đang bối rối với việc đã mua vé máy bay về quê ăn Tết mà nay không về được. Thêm tin vui từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2021, tổ chức cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận việc sớm đưa vắc-xin ngừa Covid-19 đến người dân ngay trong quý I này.

Tết Nguyên đán 2021 đang đến với nhiều cảm xúc. Ai cũng khát khao về sự đoàn tụ, đông vui nhưng mong ước giản đơn ấy với nhiều người là rất khó thực hiện vì dịch Covid-19 đang khiến nhiều thứ đảo lộn.

Trong bối cảnh ấy, ngoài sự quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc khẩn trương của các địa phương, đơn vị, còn rất cần tinh thần cảnh giác của mỗi người dân chúng ta. Nếu mỗi người dân là một chiến sĩ trên "mặt trận" chống dịch thì niềm vui Xuân sẽ vẫn tràn đầy, dù có phải ăn Tết xa quê, trong khu cách ly hay trên chốt cao của miền biên ải. 

Lương Duy Cường