Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết thời gian qua, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, tội phạm và vi phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, mạng viễn thông vẫn diễn biến phức tạp. Đây cũng là vấn đề mà đại biểu (ĐB) Quốc hội Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) băn khoăn. Nhấn mạnh đến tội phạm công nghệ cao, cờ bạc qua mạng, lừa đảo quy mô lớn ở một số địa phương, ĐB Tạo cho rằng có dấu hiệu tiếp tay, bao che của một số cơ quan có thẩm quyền đối với loại tội phạm này.

ĐB Hứa Thị Hà (tỉnh Tuyên Quang) nhắc đến vụ vợ nạn nhân vụ Rào Trăng 3 bị lừa mất 100 triệu đồng trong tài khoản để nói về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Theo ĐB Hà, chế tài xử lý hành vi đánh cắp thông tin dữ liệu cá nhân hiện chưa đủ sức răn đe nên tội phạm vẫn lộng hành. "Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhiều người" - ĐB Hà nói và kiến nghị Chính phủ hoàn thiện khung pháp lý và có giải pháp về bảo mật thông tin cá nhân.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thời gian qua, phát sinh một số loại tội phạm, vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 như thu gom, đầu cơ khẩu trang để tăng giá; lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh để trục lợi... Đề cập vấn đề này, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhắc đến vụ nâng khống giá thiết bị tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội. ĐB Sơn cho rằng cơ quan điều tra cần làm rõ có hay không việc 5 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu và phân phối thiết bị y tế trong vụ việc này hình thành một mặt bằng giá để đẩy CDC của các địa phương vào tình thế phải mua thiết bị với giá cắt cổ. "Vậy những doanh nghiệp đó là ai? Có phải là sân sau của một vài người? Tại sao những loại thiết bị y tế đặc biệt quan trọng này nhà nước không nắm giữ, kiểm soát để điều tiết, để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh?" - ĐB Sơn đặt vấn đề.

Minh Chiến