Khoảng 20 giờ 30 tối 5-12, tổ công tác phát hiện anh Đinh Cao H. (35 tuổi) có biểu hiện say xỉn điều khiển xe máy từ vòng xoay đường Trần Não (quận 2) hướng về quận 9. Bị dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, người này liên tục yêu cầu được… trao đổi riêng với lực lượng chức năng nhưng bị từ chối. 

Kiểm tra nồng độ cồn

Sau đó, anh H. gọi điện thoại cho người thân đến "giải cứu". Một lúc sau, một người đàn ông trung niên xuất hiện. Tuy nhiên, thấy ống kính của phóng viên, người này đã bỏ đi.

CLIP: Công an kiểm tra nồng độ cồn, nhiều người gọi điện thoại nhờ... giải cứu - Ảnh 2.

Bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, anh Đinh Cao H. liên tục gọi điện thoại cho người thân nhờ "giải cứu".

Kết quả kiểm tra cho thấy, nồng độ cồn của anh H. là 0.387mg/l khí thở. Đồng thời, anh H. không có giấy phép lái xe. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản các lỗi vi phạm và giữ xe 7 ngày đối với trường hợp này.

20 giờ 45 cùng ngày, sau khi bị dừng xe và được yêu cầu thổi vào ống đo nồng độ cồn, một nam thanh niên điều khiển phương tiện lảng đi nơi khác. Bị lực lượng chức năng nhắc nhở, anh này đề nghị "chờ em chút’ và liên tục gọi điện thoại. 

Chỉ sau khi gọi người nhà đến hỗ trợ nhưng không được, người này mới hợp tác đo nồng độ cồn. Kết quả cho thấy, nồng độ cồn trong máu của nam thanh niên là 0.315mg/l khí thở. Lực lượng chức năng đã lập biên bản lỗi vi phạm và giữ xe của người này.

CLIP: Công an kiểm tra nồng độ cồn, nhiều người gọi điện thoại nhờ... giải cứu - Ảnh 3.

Nam thanh niên không đồng ý hợp tác khi bị kiểm tra nồng độ cồn và liên tục gọi điện thoại cho người nhà.

Trong vòng 30 phút, qua kiểm tra nhiều phương tiện lưu thông qua vòng xoay đường Trần Não (quận 2), tổ công tác thuộc Đội CSGT-TT quận 2 (TP HCM) đã lập biên bản, tạm giữ 3 phương tiện xe máy liên quan đến lỗi nồng độ cồn. Khi bị lực lượng chức năng dừng phương tiện để kiểm tra, nhiều người có biểu hiện không hợp tác. Những trường hợp không vi phạm nhanh chóng được trả lại giấy tờ xe và mời tiếp tục di chuyển.

Kiểm tra nồng độ cồn

Bên cạnh tổ công tác này, Đội CSGT-TT quận 2 còn phân công lực lượng tuần tra trên các tuyến đường thuộc địa bàn nhằm nhanh chóng phát hiện và xử lý các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe.

Trước đó, tối 4-12, Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt (PC08) Công an TP HCM phối hợp với công an 24 quận, huyện và các lực lượng chức năng khác tổ chức lễ ra quân xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn TP HCM. Theo đó, đợt cao điểm sẽ kéo dài đến hết ngày 15-12-2020.

CLIP: Công an kiểm tra nồng độ cồn, nhiều người gọi điện thoại nhờ... giải cứu - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng tại buổi lễ ra quân tối 4-12

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Huỳnh Trung Phong cho biết, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP từ đầu năm 2020 đến nay cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, đáng lo ngại khi tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng còn diễn biến phức tạp.

Qua rà soát, Công an TP HCM nắm được các nhóm thanh thiếu niên này thường kết nối với nhau thông qua các nhóm kín trên mạng xã hội để thống nhất địa điểm, thời gian tụ tập. Từ đó, PC08 sẽ tổ chức bố trí lực lượng tuần tra hóa trang trà trộn vào các nhóm trên mạng xã hội để theo dõi tình hình hoạt động củ các nhóm này để nắm bắt tin, kịp thời xử lý.

Cũng theo Trưởng phòng PC08, những nhóm thanh thiếu niên này thường rất manh động, sẵn sàng bỏ chạy hoặc chống trả lực lượng chức năng. Thế nên, PC08 phải phối hợp nhiều giải pháp mới có thể phòng ngừa, ngăn chặn được.

Tin - ảnh-clip: Trần Thái - Lê Vĩnh