Sáng 4-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Phan Trọng Tùng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội tỉnh Đắk Lắk - người được giao phát ngôn về kế hoạch đưa công dân về quê của tỉnh này.

Vì sao Đắk Lắk chưa đưa công dân về quê tránh dịch? - Ảnh 1.

Công dân được các tỉnh đưa về quê Đắk Lắk

Ông Phan Trọng Tùng cho biết UBND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất đưa công dân tạm trú tại TP HCM thuộc nhóm ưu tiên với khoảng 440 người vào ngày 10-8. Tiếp đó, các ngày 15, 20 và 25-8 lần lượt đón công dân Đắk Lắk tạm trú tại Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh (cũng theo thứ tự ưu tiên).

Trả lời câu hỏi vì sao Đắk Lắk chậm triển khai kế hoạch đón công dân so với một số tỉnh, thành, ông Tùng lý giải theo Công điện 1063 ngày 31-7 của Thủ tướng Chính phủ thì việc đưa công dân về phải có sự cho phép của các địa phương có công dân tạm trú. Do đó, tỉnh Đắk Lắk làm kế hoạch xong phải gửi văn bản tới các tỉnh, thành để được sự đồng thuận. Tiếp đến là phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh của cả 2 phía. Bên cạnh đó, phải tính toán khả năng cách ly, khả năng phòng chống dịch và tỉnh Đắk Lắk cũng thống nhất giãn cách xã hội để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Khi phóng viên thắc mắc về việc sau khi có công điện của Thủ tướng, TP HCM đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phối hợp đón công dân nhưng Đắk Lắk vẫn đón về chậm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho rằng một số trường hợp cấp thiết thì TP HCM chủ động đặt vấn đề với các địa phương. Đối với các trường hợp chưa thực sự cấp thiết thì 2 địa phương sẽ phối hợp với nhau để xây dựng kế hoạch đưa đón chu đáo. Hôm qua, trả lời báo chí, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM - cũng đề nghị người dân các tỉnh yên tâm ở lại, TP sẽ đảm bảo và không để ai bị thiếu đói. Còn người dân có nguyện vọng về quê, do số lượng rất lớn, không thể đưa về cùng một lúc nên TP sẽ phối hợp với các tỉnh có kế hoạch chi tiết.

Đối với chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc hỗ trợ công dân đang gặp khó khăn ở các địa phương có dịch bệnh phức tạp, ông Tùng cho biết tỉnh mới chỉ đạo nên đơn vị sẽ làm việc với các sở, ngành rồi thông tin sau.

"Theo thống kê, có hơn 10.000 người đăng ký về quê Đắk Lắk. Tuy nhiên, phải thực hiện nghiêm chỉ đạo tại Công điện 1063 của Thủ tướng Chính phủ là "ai ở đâu ở yên đó". Việc lựa chọn đối tượng và đưa về các đợt ra sao thì sẽ có kế hoạch cụ thể. Nguyện vọng được về quê của người dân là chính đáng nhưng trong điều kiện dịch bệnh đang căng thẳng, đề nghị bà con cân nhắc, lựa chọn" - ông Tùng nói.

Đến nay, một số tỉnh, thành phía Nam đã đưa được hơn 3.000 công dân về bàn giao cho Đắk Lắk. Theo kế hoạch ban đầu, ngày 1-8, tỉnh Đắk Lắk sẽ xuống TP HCM đón khoảng 440 công dân nhưng khi có công điện của Thủ tướng Chính phủ thì hoãn lại.

Tỉnh Đắk Nông cũng vừa có công văn yêu cầu các ban, ngành, địa phương vận động, kêu gọi công dân Đắk Nông tại các tỉnh, thành có dịch diễn biến phức tạp không rời khỏi địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách "ai ở đâu ở đấy".

Trong trường hợp người dân có nhu cầu cấp thiết, có nguyện vọng trở về quê, cam kết thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch bệnh và được chính quyền sở tại đồng ý thì xây dựng phương án phối hợp để đưa đón.

Cao Nguyên