Cơn mưa lớn đúng vào giờ cao điểm tan tầm chiều 11-5 được đánh giá là cơn "mưa vàng" giúp giải nhiệt sau những ngày nắng nóng, tuy nhiên đã khiến nhiều khu vực nội thành Hà Nội ngập nước, phương tiện và người dân di chuyển rất khó khăn trên nhiều tuyến phố ngập sâu. Đặc biệt mưa lớn tập trung ở các khu vực trung tâm nên nhiều khu vực xung quanh hồ Gươm đã biến "thành sông".

Nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu

Sáng 12-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Xí nghiệp thoát nước số 1 (thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cho biết lượng mưa lớn tập trung ở khu vực trung tâm Hà Nội chiều qua 11-5 đã khiến nhiều khu vực xung quanh hồ Gươm bị ngập. Lượng nước ở hồ gươm cũng tăng lên khoảng 21 mm.

Tuy diễn ra trong thời gian ngắn (chỉ hơn 1 giờ) nhưng cường độ mưa rất lớn. Tại khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm lượng mưa đo được khoảng 90 mm, khu vực Cầu Giấy gần 134 mm, các quận khác khoảng 70 mm… chỉ trong khoảng 1 giờ, lượng mưa như vậy là quá tải.

Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm thành sông, giao thông tê liệt sau cơn mưa vàng? - Ảnh 2.

Nước ngập tràn bờ hồ Gươm

Hệ thống thoát nước trên địa bàn Hà Nội chỉ đáp ứng cho các trận mưa khoảng 50 mm/2 giờ; nên với cường độ mưa trên đã quá tải so với thiết kế hệ thống thoát nước thành phố, dẫn đến mưa ngập, nước tiêu thoát chậm.

Công ty Thoát nước Hà Nội đã huy động 100% nhân lực, máy móc thiết bị tại các khu vực bị ngập để khơi thông dòng chảy. Từ đầu mùa đến nay các đơn vị cũng đã triển khai các công tác chống ngập nên đến khoảng 21 giờ thì đã khơi thông hết các khu vực bị ngập, không còn tình trạng ngập.

Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm thành sông, giao thông tê liệt sau cơn mưa vàng? - Ảnh 3.
Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm thành sông, giao thông tê liệt sau cơn mưa vàng? - Ảnh 4.
Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm thành sông, giao thông tê liệt sau cơn mưa vàng? - Ảnh 5.
Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm thành sông, giao thông tê liệt sau cơn mưa vàng? - Ảnh 6.

Nhiều khu vực xung quanh hồ Gươm ngập sâu sau trận mưa lớn chiều 11-5. Ảnh: OFFB

B.H.Thanh