Đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc này vừa bị triệt phá. Cục CSHS đang mở rộng điều tra làm rõ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng này.

Kết quả điều tra bước đầu xác định Nguyễn Tiến Hưng, Trần Ngọc Quân và Nguyễn Tử Việt Anh (cùng trú tại Hà Nội) đã góp tiền thuê nhân viên công nghệ thông tin để thiết lập, quản trị và vận hành các website trung gian để phục vụ đánh bạc trực tuyến. Đường dây đánh bạc này được vận hành từ tháng 2-2019 với gần 4.000 tài khoản tham gia đánh bạc trên hệ thống, tổng số tiền giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều đường dây đánh bạc qua mạng núp bóng game bài online với số tiền giao dịch lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng.

Nhận định về tình hình nở rộ đánh bạc trong thời gian qua, theo Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, tổ chức đánh bạc qua mạng mang lại lợi nhuận lớn nên các đối tượng đã bất chấp pháp luật, thực hiện hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, các đối tượng tổ chức đánh bạc đã lôi kéo nhiều chuyên viên công nghệ viết phần mềm, cùng tham gia vào đường dây tổ chức đánh bạc.

Vì sao nở rộ đánh bạc qua mạng? - Ảnh 1.

Công an Hà Nội làm việc với 1 đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng. (Ảnh do Công an cung cấp)

"Việc đánh bạc qua mạng không gây ồn ào, kín đáo nên đã thu hút được nhiều người chơi. Các đối tượng chỉ cần dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng truy cập các trang web, ứng dụng đánh bạc trên mạng để sát phạt. Sau đó, các con bạc chỉ cần nộp tiền bằng thẻ cào hoặc chuyển khoản tài khoản ngân hàng để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý" - ông Hà phân tích. Cũng theo Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, việc điều tra, xử lý các đường dây này khó khăn hơn rất nhiều so với kiểu đánh bạc truyền thống. Bắt đánh bạc trên mạng là dựa trên chứng cứ điện tử. Nếu bị lộ, các đối tượng có thể đánh sập hệ thống hoặc xóa hết các dữ liệu mạng thì việc thực hiện các biện pháp tố tụng sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, Bộ Công an đã chủ động đào tạo trinh sát, điều tra viên có nghiệp vụ chuyên môn giỏi để tấn công trấn áp tội phạm trên không gian mạng. Ngoài ra, bộ cũng đã tuyên truyền phòng ngừa pháp luật tới người dân. Các tỉnh, thành, đơn vị nghiệp vụ cần tăng cường lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa các đường dây đánh bạc qua mạng.

Theo đại úy Hoàng Văn Hùng, Đội trưởng Chống tệ nạn xã hội và mua bán người (Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội), các cơ quan có thẩm quyền phải thắt chặt các lỗ hổng về việc sử dụng thẻ cào viễn thông, các ví thanh toán điện tử phục vụ các đường dây đánh bạc trá hình. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần chủ động phối hợp, hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật các nước để yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ, tên miền ở nước ngoài cung cấp dữ liệu phục vụ công tác điều tra tội phạm. "Chỉ khi thực hiện các giải pháp một cách quyết liệt, tận gốc thì mới có thể ngăn chặn được nạn đánh bạc trá hình" - đại úy Hùng nhấn mạnh.

Nguyễn Hưởng