Trước đó, vào ngày 24-9, ngay hôm công an khám xét những nơi làm việc của Giám đốc Công ty mỹ phẩm Đông Anh là bà Nguyễn Huỳnh Như (SN 1997; ngụ phường 7, TP Bạc Liêu) để điều tra về vụ án "Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người", Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã trao giấy xuất viện và giấy chứng nhận đã hoàn thành việc cách ly điều trị bệnh Covid-19 cho bà Như cùng 2 người nhà.

​Vì sao nữ giám đốc bị tố làm lây dịch Covid-19 được xuất viện khi còn dương tính? - Ảnh 1.

Mỹ phẩm Đông Anh bị phong tỏa sau khi bà Như trở thành F0

Vụ việc lập tức gây hoang mang dư luận tại địa phương, vì lúc ra viện bà Như vẫn còn dương tính với SASR-CoV-2.

Tối 27-9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu mới có thông cáo báo chí giải thích lý do bà Như và người thân được ra viện khi vẫn chưa hết bệnh.

Theo đó, trường hợp bà N.H.N. (Nguyễn Huỳnh Như) và bà H.T.K.C. xuất viện sau khi được lấy 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp cách nhau 24 giờ, có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR nồng độ vi rút thấp (Ct > 30); thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24 giờ là đúng quy định.

​Vì sao nữ giám đốc bị tố làm lây dịch Covid-19 được xuất viện khi còn dương tính? - Ảnh 2.
​Vì sao nữ giám đốc bị tố làm lây dịch Covid-19 được xuất viện khi còn dương tính? - Ảnh 3.
​Vì sao nữ giám đốc bị tố làm lây dịch Covid-19 được xuất viện khi còn dương tính? - Ảnh 4.

Quyết định khởi tố vụ án và lệnh khám xét được ký ngày 23-9, nhưng đến ngày 24-9, lực lượng chức năng mới tiến hành khám xét các địa chỉ liên quan đến hoạt động kinh doanh của bà Như

"Người bệnh được xuất viện với kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) thì không có khả năng lây bệnh cho cộng đồng. Người bệnh được xuất viện với kết quả dương tính với SASR-CoV-2 nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) hoàn toàn khác với người tái dương tính với SASR-CoV-2.

Báo chí nêu bệnh nhân Covid-19 được "điều trị tại nhà theo phác đồ" là sai sự thật, vì cho đến hiện nay, tỉnh Bạc Liêu không tổ chức điều trị tại nhà cho người mắc Covid-19"- thông cáo báo chí của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu - khẳng định.

Khám xét chậm 1 ngày

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đầu tháng 9-2021, bà Nguyễn Huỳnh Như lên mạng xã hội tự nhận mình là F2, đang được cách ly tại nhà. Đến ngày 9-9 thì bà Như bị phát hiện dương tính với SASR-CoV-2. Trong số 31 F1 của bà Như, có 6 người thành F0 (gồm có nhân viên, mẹ và con của bà Như).

Sau 14 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, ngày 24-9, bà Như cùng mẹ ruột và con nhỏ được xuất viện.

Trong thời gian bà Như nhập viện để điều trị Covid-19, dư luận bức xúc vì từ khoảng thời gian bà này tự xưng là F2 cho tới khi thành F0 đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 23-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Bạc Liêu ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người" đối với việc để lây lan dịch Covid-19 tại mỹ phẩm Đông Anh, theo nguồn tin tố giác tội phạm.

Quyết định khởi tố vụ án và lệnh khám xét đối với 4 cơ sở của Công ty Đông Anh trên địa bàn TP Bạc Liêu được ký vào ngày 23-9. Tuy nhiên, mặc dù các địa chỉ khám xét nằm ngay trong nội ô TP nhưng đến sáng 24-9, Công an TP Bạc Liêu mới tiến hành thực hiện khám xét.

Điều trùng hợp là đúng ngày 23-9, ông Nguyễn Chí Thiện (chồng bà Như và là F1 của nữ giám đốc này) được về nhà sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày theo quy định.

DUY NHÂN