Có ở vùng tâm dịch những ngày này mới thấu hiểu hết tâm trạng của những người trong cuộc. Hồi hộp, lo lắng đến đau buồn, xót xa, thậm chí có cả hoang mang, lo sợ. Song tinh thần chủ đạo vẫn là niềm tin, hy vọng và đặc biệt là sự đoàn kết, hy sinh, truyền thống "lá lành đùm lá rách" được phát huy cao độ.

Nhớ lại ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, người dân Đà Nẵng vẫn còn hoang mang dù đã thực hiện giãn cách một lần. Bởi lẽ, đợt dịch này phức tạp hơn nhiều khi ca nhiễm lây trong cộng đồng, lây cả trong bệnh viện - nơi có nhiều ca bệnh nặng. Hơn nữa, nguồn lây đến nay vẫn bặt vô âm tín dù các ngành chức năng quyết liệt truy vết. Nỗi phập phồng lo âu càng tăng lên khi biết lịch trình của các ca bệnh rất phức tạp, toàn đến chỗ đông người như tiệc cưới, chợ búa, chùa chiền rồi cả những chuyến xe liên tỉnh...

Vì tuyến đầu chống dịch Covid-19: Đà Nẵng ơi, tình người...! - Ảnh 1.

Trong bối cảnh ấy, các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục công vụ dù đương đầu với khả năng lây nhiễm cao. Các y bác sĩ trở thành những chiến sĩ quả cảm trên mặt trận chống dịch, thay nhau trực 24/24 giờ. Có người đã kiệt sức, nhập viện thở ôxy như y sĩ Đặng Thị Thu Hà (Trạm Y tế phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Các nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng mặc đồ bảo hộ nóng bức trong thời gian dài dẫn đến mất nước, không thể đứng vững và phải nhờ đồng nghiệp trợ giúp. Rồi những nữ điều dưỡng tự cắt tóc cho nhau để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh. Các bác sĩ làm thơ, đàn hát trong những giây phút tiếp xúc bệnh nhân hoặc nghỉ ngơi hiếm hoi để xốc lại tinh thần. Thật khó kể hết những gian khổ, hy sinh của họ trong những ngày căng mình chống dịch.

Lực lượng công an cũng chịu nhiều vất vả, khó khăn. Ngày đầu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, trời mưa lâm thâm, các chiến sĩ công an Hòa Vang chỉ cộc cái áo mưa đứng trực xuyên đêm bên đường. Thấy vậy, có bác tầm 70 tuổi mang ra cho chiếc dù phủ bạt đã cũ che tạm. Giữa cái lạnh và sự vắng lặng lúc 2 giờ sáng, nhìn bác mang dù ra che cho anh em đỡ mưa mới thấy hết cái tình quân dân, xúc động và ấm lòng biết mấy.

Đọc báo và lướt mạng xã hội với từ khóa "Đà Nẵng" giờ này, bên cạnh việc cập nhật số liệu, tình hình dịch bệnh, còn thấy xuất hiện nhiều những khẩu hiệu kêu gọi đoàn kết, nỗ lực, sát cánh cùng nhau vượt qua gian khó. Và có một phong trào chung tay vì Đà Nẵng, cả nước hướng về Đà Nẵng, với những nghĩa cử cao đẹp đã tiếp thêm sức mạnh để chống lại dịch bệnh.

Đi cùng của những tấm lòng cao cả ấy, một Đà Nẵng vẫn kiên cường, quyết tâm sớm ngày trở lại bình an!

Hồ Ánh (TP Đà Nẵng)