Ngay ngày thứ 2 đến Đà Nẵng (ngày 7-8), chuyên viên Đinh Hữu Quốc đã tiếp xúc với các bệnh nhân F0 bên trong BV Phổi Đà Nẵng. Những bỡ ngỡ, lo lắng ban đầu nhanh chóng qua đi, anh trực tiếp lấy X-quang phổi cho bệnh nhân 416 cùng nhiều bệnh nhân khác. "Gần 1 tháng trôi qua, tôi dần quen với nhịp sống bên trong BV Phổi Đà Nẵng. Nay phải về, tôi cũng có đôi phần quyến luyến, vẫn nhớ cảm giác khi còn công tác trong BV. Đem kinh nghiệm từ Đà Nẵng về Bình Định, tôi tự tin về khả năng phục vụ trong tình huống quê nhà xuất hiện ca nhiễm Covid-19" - anh Quốc chia sẻ.

Đại diện cho 35 y - BS đến từ tỉnh Thừa Thiên - Huế, BS Phan Văn Quý, Phó Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên - Huế, bày tỏ niềm vinh dự khi được chính quyền và người dân của cả 2 địa phương tin tưởng, nhận nhiệm vụ chi viện Đà Nẵng. Dịch Covid-19 là thách thức tại Đà Nẵng nhưng từ đó, các BS đã học hỏi nhiều về công tác điều trị, cấp cứu cũng như kiểm soát dịch bệnh. Đây không chỉ là sự đoàn kết của 2 địa phương mà còn thể hiện sức mạnh của ngành y tế nước nhà.

Vì tuyến đầu chống dịch Covid-19: Tạm biệt Đà Nẵng, chúng tôi đi! - Ảnh 1.

Tại buổi chia tay, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, không giấu nổi sự xúc động. Vẫy tay chào những "chiến binh" đến từ tỉnh bạn, BS Yến tâm sự ngành y tế Đà Nẵng đã có những lúc rất khó khăn, hàng loạt BV bị phong tỏa, y - BS phải cách ly, thiếu thốn nhân lực trầm trọng. Nhờ có sự giúp đỡ của Bộ Y tế, BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, các tỉnh - thành Hải Phòng, Bình Định, Thừa Thiên - Huế... mà những BV dã chiến, những phòng ICU đủ tiêu chuẩn chống dịch dần được lập nên. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", sự chi viện này rất có ý nghĩa!

Khẳng định Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, cho rằng thành quả này có một phần lớn công sức của các y - BS cả nước. Ông Quảng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của đội ngũ y tế khi đã xung phong tiến vào tâm dịch Đà Nẵng. "Chúng tôi ghi nhận và biết ơn sự đóng góp của mọi người" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng bày tỏ.

10 ca Covid-19 tiên lượng nặng

Bộ Y tế ngày 29-8 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca bệnh Covid-19, trong đó 1 ca ở Đà Nẵng và ca còn lại ở Bình Dương được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, cả nước có 1.040 ca bệnh, trong đó 690 ca trong nước và 350 ca nhập cảnh.

Trong ngày cũng có thêm 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Hiện số bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi là 677 ca, còn 331 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, cả nước cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 tử vong, nâng số ca tử vong của cả nước lên 32 ca.

Bộ Y tế cho biết tại các cơ sở điều trị, bệnh nhân Covid-19 hiện có 7 ca tiên lượng rất nặng và 5 tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào.

Cùng ngày, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chỉ đạo các quận, huyện, sở ban, ngành căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế tại cơ quan, đơn vị, thực tiễn tại địa phương để đánh giá chung về công tác phòng chống dịch trong thời gian qua; trên cơ sở đó có văn bản tham mưu các giải pháp cụ thể khi TP Đà Nẵng chuyển từ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang quy định mới trong thời gian phù hợp với tình hình dịch bệnh.

N.Dung - B.Vân

Bài và ảnh: Quang Luật