Qua điện thoại, vợ thượng úy Minh dặn chồng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ba tuần qua, TP Đà Nẵng huy động toàn ngành công an vào cuộc chống dịch Covid-19. Thượng úy Đặng Minh cùng 15 đồng đội ở Công an phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) bên cạnh công việc hành chính, còn phải chia người tại 3 chốt phong tỏa trên địa bàn phường. Mỗi ca 6 giờ, tất cả cán bộ đều không có ngày nghỉ. Tất cả ăn, ngủ tại đơn vị và chốt cách ly. "Biết mình có thể là F1 hoặc F2, tôi không dám về nhà, chỉ chạy ngang qua, ngoái nhìn gia đình mình từ xa cho đỡ nhớ. Tháng 8 có 3 ngày sinh nhật: của mẹ, con gái và vợ nhưng tôi đều không thể dự. Tôi hứa với con gái nhỏ, sau dịch ba sẽ về, sẽ mua bánh kem tặng cho con" - thượng úy Minh chia sẻ.

Toàn phường Hòa Thuận Tây đã ghi nhận 6 ca mắc Covid-19, hơn 40 trường hợp là F1 và có 3 khu cách ly. Tự tay gỡ chốt cách ly đầu tiên, đại úy Lưu Ngọc Thắng (SN 1986) và các đồng đội đều nhớ rõ cảm giác lâng lâng, cùng niềm tin mạnh mẽ sẽ chiến thắng dịch Covid-19. "Cứ mỗi rào phong tỏa được gỡ xuống, nhân dân quay lại nhịp sống bình thường, còn chúng tôi vẫn tự cách ly 14 ngày trước khi về nhà. Trong vui niềm vui chung của bà con, chúng tôi vẫn có đôi phút chạnh lòng. Ngày được về nhà sẽ càng xa, nếu chúng ta không quyết liệt chống dịch hơn nữa" - đại úy Thắng nói.

Những ngày này, về chiều Đà Nẵng thường có giông to. Đại úy Thắng bỏ dở câu chuyện, tìm cách chèn lại cây dù cỡ lớn. Hôm kia gió lớn, các anh hơi chủ quan, không kéo bạt, gió mưa tạt vào ướt hết người. Trung tá Ngô Thị Hòa Bình, Trưởng Công an phường, đã yêu cầu không để xảy ra chuyện tương tự, anh em phải bảo đảm sức khỏe mới có thể phục vụ bà con.

Trước thông tin một chiến sĩ Công an TP bị nhiễm Covid-19, trung tá Bình cho biết toàn đơn vị đã được lấy mẫu và đều âm tính. Chồng phục vụ trong quân ngũ, khu vực bố mẹ trung tá Bình ở bị cách ly, không thể qua chăm cháu, hai vợ chồng đành phải gửi con cho hàng xóm trông nom. Nhớ thương con nhưng chị dặn lòng phải cứng cỏi để động viên anh em tiếp tục làm tốt nhiệm vụ.

Quang Luật