Ngày 20-8, thông tin từ VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Võ Thái Hòa (SN 1966, nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo).

Theo VKS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Hòa bị khởi tố, bắt tạm giam với hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trước đó, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án để điều tra.

Theo đó, ông Hòa trước khi chuyển qua làm chuyên viên Ban quản lý các công trình công cộng huyện Côn Đảo thì từng giữ vị trí Trưởng Phòng TN-MT huyện Côn Đảo. Đầu năm 2018, huyện Côn Đảo ban hành quyết định cho ông Hòa thôi giữ chức vụ trên sau khi xác định ông Hòa có nhiều sai phạm liên quan đến vấn đề đất đai.

Vì sao nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo bị bắt? - Ảnh 1.

Khu vực Lô K, huyện Côn Đảo, có dấu hiệu sai phạm liên quan đến vấn đề đất đai

Theo kết quả xác minh ban đầu, khi còn là Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo, ông Hòa có biểu hiện kê khai không đúng và có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn đối với 3 lô đất để hợp thức hóa thành tài sản cá nhân, gồm thửa số 225, có diện tích 1.982m² được cấp năm 2007; thửa số 51, diện tích 735,8m² và thửa 52, tờ bản đồ số 20, có diện tích 572m² (cấp năm 2015). Cả 3 lô đất đều thuộc khu dân cư số 3, đường Huỳnh Thúc Kháng. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiến nghị thu hồi lại 3 khu đất theo quy định pháp luật.

Năm 2016, với thẩm quyền Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo, khi giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận quyền sử dụng đất lần 3, ông Hòa đã ký danh sách niêm yết công khai cho hồ sơ của vợ không đúng sự thật, có biểu hiện trục lợi cá nhân đối với 1.142m² đất lấn chiếm của nhà nước tại đường Nguyễn Đức Thuận (Khu dân cư số 5) rồi sau đó xây dựng trái phép công trình trên đất với tổng diện tích 634m².

Ông Hòa sẽ được di lý về bờ để tạm giam, phục vụ công tác điều tra. Ngoài vụ việc trên, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ thêm một vài hành vi khác của bị can này.

Ngọc Giang