Rạng sáng 23-3, một vụ cháy lớn xảy ra tại chung cư Carina (quận 8, TP HCM) khiến 13 người chết, 28 người bị thương. Cơ quan chức năng vẫn đang tích cực giải quyết vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, điều tra nguyên nhân.

Vụ hỏa hoạn một lần nữa đặt ra vấn đề về kỹ năng thoát nạn, ứng phó với các tình huống khi xảy ra cháy tại chung cư cao tầng. Sau đây, chúng tôi đăng tải video hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn tại chung cư do Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu hộ cứu nạn (C66 - Bộ Công an) cung cấp cho Báo Người Lao Động:


Theo khuyến cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn, khi xảy ra cháy, người dân phải tìm ra lối thoát nạn theo đèn, hoặc thông báo chỉ dẫn. Nếu phải băng qua lửa, khói, dùng mặt nạ phòng độc, chăn, áo, khăn nhúng ướt rồi trùm lên đầu và mặt.

Khi di chuyển cần cúi khom và men theo tường, khi mở cửa, cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa, tránh để lửa tạt vào người. Nếu nhiệt độ quá cao, cư dân cần tìm lối thoát khác.

Trong trường hợp không có lối thoát, người dân cần nhanh chóng chạy ra hướng ban công cửa sổ ra hiệu, gọi cho lực lượng PCCC. Bên cạnh đó, có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Minh Chiến