Công an TP HCM đồng loạt kiểm tra PCCC tại các quán karaoke trên địa bàn

Công an TP HCM ngày 7-9 cho biết nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những sơ hở, thiếu sót, hướng dẫn chủ cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH), ngày 17-8, Công an TP HCM đã ban hành, triển khai kế hoạch về tăng cường các các biện pháp an toàn PCCC đối với loại hình này.

Theo Công an TP HCM, đến thời điểm hiện tại, các địa phương trên toàn địa bàn đã triển khai toàn diện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar.

Nội dung kiểm tra bao gồm kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm PCCC&CNCH của người đứng đầu cơ sở; kiểm tra hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác PCCC.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng còn kiểm tra về giao thông, nguồn nước, khoảng cách phòng cháy, chống cháy, vật chịu lửa và quy mô của công trình; kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC&CNCH trong quá trình hàn cắt kim loại, lắp đặt biển quảng cáo…

VIDEO: Công an TP HCM đồng loạt kiểm tra các quán karaoke - Ảnh 2.

Thượng tá Trương Thành Lanh - Phó Trưởng Công an Quận 8 kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các quán bar, karaoke hoạt động trên địa bàn

Theo Công an TP HCM, quán bar, vũ trường, karaoke là địa điểm vui chơi, giải trí sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt nhiều với những âm thanh cực khủng, âm nhạc sôi động, hệ thống đèn laser luôn hoạt động liên tục với thiết kế ấn tượng. Âm thanh ánh sáng quán bar chính là "linh hồn" của quán. 

Vì vậy, thiết kế của những nơi này hầu như là ở dạng hình hộp để âm thanh không lọt được ra ngoài thì quán phải có hệ thống cách âm thật kín nên không khí bên trong bar luôn nóng và ngột ngạt. 

Chủ quán phải cho dùng nhiều máy lạnh công suất cao thì mới có thể làm mát được không khí bên trong… Bên cạnh đó, hệ thống đèn điện cũng được sử dụng hết công suất mỗi đêm, một số bar còn cuốn chung đường điện chiếu sáng với đường dây thoát hơi lạnh nên khi một dây điện chập cháy, hoặc dây tổng quá tải thì sẽ kéo theo cả hệ thống điện chập cháy hàng loạt.

Mặt trước các cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo, điều kiện thông gió gần như không có nên khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy.

Ngoài ra, tại nơi đây các vật dụng như bàn ghế, cách bài trí đều được thiết kế toàn bộ bằng gỗ, ván ép và nệm mút – là những vật liệu dễ bắt cháy.

"Nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại đây còn xuất phát từ nguyên nhân bất cẩn trong việc hàn cắt kim loại trong khi sửa chữa, cải tạo, nâng cấp quán. Từ các vụ cháy và thực tế tại các quán bar, vũ trường cho thấy, nhiều cơ sở đang còn coi nhẹ công tác phòng cháy chữa cháy. Không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà hỏa hoạn còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì thế, các quán bar, vũ trường cần phải coi trọng công tác PCCC trước khi sự việc trở nên quá muộn" - Công an TP HCM khuyến cáo.


Duy Phú - Ngọc Lý - Phạm Dũng