icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam chủ động nguồn vắc-xin Covid-19

Ngọc Dung

Dự kiến hôm nay, 15-9, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế có cuộc họp đánh giá lại việc cấp phép khẩn cấp đối với vắc-xin Covid-19 Nano Covax

Chiều 14-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đã làm việc với Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng Đạo đức) và Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Hội đồng Tư vấn)… về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vắc-xin phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc làm việc, các chuyên gia khẳng định trong điều kiện cấp thiết cần phải chủ động nguồn vắc-xin cho nhu cầu phòng chống đại dịch Covid-19, hướng tới có vắc-xin cho trẻ em.

Thông tin về các loại vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm trong nước, ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin - cho biết từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất có 1 loại vắc-xin Covid-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022. Đối với ứng viên tiềm năng đầu tiên cho đến thời điểm này là vắc-xin Nano Covax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, ông Quang cho biết vắc-xin Nano Covax hiện đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. 

"Chiều 14-9, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen và nhóm nghiên cứu đã nộp bổ sung báo cáo thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 và ngày 15-9, Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn sẽ họp đánh giá" - ông Quang nói.

Việt Nam chủ động nguồn vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm cho người tình nguyện tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: NGÔ NHUNG

Về các loại vắc-xin khác đang trong quá trình nghiên cứu, báo cáo của Bộ Y tế cũng cho biết với vắc-xin COVIVAC do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Nha Trang nghiên cứu, phát triển hiện đã đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1; đã hoàn thành tiêm liều 1 của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2; từ ngày 15 đến 20-9 sẽ tiêm liều 2 của giai đoạn 2. Sau khi có kết quả đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch ở giai đoạn 2 để xác định được liều tối ưu, dự kiến tháng 12-2021 sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Các vắc-xin chuyển giao công nghệ hiện có ARCT-154 của Công ty Arcturus Therapeutics (Mỹ) và đóng ống vắc-xin Sputnik V của Nga. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang hỗ trợ các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 từ các đối tác của Nhật Bản, Tây Ban Nha và Cuba.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu vắc-xin, trong đó có 2 vắc-xin phát triển trong nước và 1 vắc-xin được chuyển giao công nghệ nước ngoài. Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Covid-19 tự nghiên cứu và phát triển. Cùng với các nỗ lực đàm phán mua vắc-xin từ các nhà sản xuất nước ngoài, phát triển vắc-xin Covid-19 trong nước, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 cho các nhà sản xuất và doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Thuấn, để sớm phát triển vắc-xin Covid-19 trong nước theo tinh thần rút gọn tối đa các trình tự, thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc, quy định về pháp lý, khoa học và thực tiễn; các hội đồng chuyên môn, các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế đã chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu, các nhà sản xuất trong triển khai nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, hồ sơ đăng ký lưu hành vắc-xin Covid-19. 

Thêm gần 2 triệu liều vắc-xin được tặng từ Nhật, Pháp, Ý

Theo tin từ Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin, ngày 14-9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ tiếp nhận tượng trưng gần 1,5 triệu liều vắc-xin AstraZeneca phòng Covid-19 do chính phủ Pháp và Ý tài trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Trong số này, Pháp ủng hộ 672.000 liều, Ý ủng hộ 812.060 liều. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhận được hơn 11,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 thông qua cơ chế COVAX.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết tại cuộc họp báo ngày 14-9, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã công bố việc Nhật Bản sẽ viện trợ thêm 400.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam. Số lượng vắc-xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị. Như vậy, đến nay, tổng số lượng vắc-xin phòng Covid-19 mà Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam là 3,58 triệu liều.

D.Ngọc

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo