Chiều 25-3, tại TP Sầm Sơn, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22-12-1992 - 22-12-2022). Đây là sự kiện quy mô cấp vùng, với 650 khách mời tham dự.

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới  kim ngạch thương mại 150 tỉ USD - Ảnh 1.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022

Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao ông Nguyễn Minh Vũ khẳng định đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, mở ra nhiều cơ hội mới, phát triển mới, quan hệ mới trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Hàn Quốc, Thanh Hóa - Hàn Quốc.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, trong 30 năm quan hệ hợp tác với Việt Nam, Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, Hàn Quốc đang vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực, với tổng nguồn vốn lũy kế đến tháng 12-2021 là 74,7 tỉ USD; là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỉ USD trong năm 2021. 

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động hỗ trợ gần 1,4 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam phòng chống dịch.

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới  kim ngạch thương mại 150 tỉ USD - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, kỳ vọng kim ngạch song phương Việt Nam - Hàn Quốc sẽ đạt 150 tỉ USD vào năm 2030

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc 2022 được tổ chức tại Thanh Hóa là dịp để các địa phương tìm hiểu cơ hội đầu tư, nhất là tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều tiềm năng, thế mạnh và đang trong thời kỳ dân số vàng… được các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đặc biệt quan tâm và có ý định sẽ đầu tư trong thời gian tới. Đồng thời, hi vọng sau hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc 2022, sẽ có nhiều dự án được các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các địa phương ở khu vực miền Trung, nhất là trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

"Tôi tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu đạt 150 tỉ USD vào năm 2030" - Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới  kim ngạch thương mại 150 tỉ USD - Ảnh 3.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết với tinh thần "Hội tụ nguồn lực, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững", trong thời gian tới, tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Hàn Quốc đến khảo sát, triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư vào tỉnh; trọng tâm là đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp bán dẫn; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ logistic, du lịch; phát triển hạ tầng, đô thị.

Cũng theo ông Đỗ Trọng Hưng, hội nghị tổ chức tại Thanh Hóa là dịp để địa phương, các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới  kim ngạch thương mại 150 tỉ USD - Ảnh 4.

Ngài Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Ngài Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bày tỏ sự tin tưởng hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 tại Thanh Hóa sẽ mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp - một mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc và quan hệ hợp tác phát triển giữa tỉnh Thanh Hóa, các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo Đại sứ Park Noh-wan, năm 2022 sẽ là năm vô cùng ý nghĩa đối với Hàn Quốc và Việt Nam khi cùng nhau hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Với những thành tựu và kết quả hợp tác của hai nước là minh chứng cho tình hữu nghị giữa 2 quốc gia luôn được phát triển bền vững. 

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới  kim ngạch thương mại 150 tỉ USD - Ảnh 5.

Các đại biểu tổ chức thảo luận, tìm kiếm, kêu gọi đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam

"Tôi tin tưởng rằng sau hội nghị, nhiều doanh nghiệp sẽ tìm được các đối tác đầu tư tại Việt Nam trên những lĩnh vực như công nghệ cao thân thiện với môi trường, phát triển nguồn nhân lực, công nghiệp phụ trợ, Logictics, đóng góp cho sự phát triển Việt Nam ngày càng thịnh vượng"- Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ.

Tuấn Minh