Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, ngày 10-6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại thành phố Québec, bang Québec - Canada.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Justin Trudeau đã mời Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada; chúc mừng Thủ tướng Trudeau về thành công của hội nghị, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Canada.

Đáp lời, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada tại khu vực; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như đóng góp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, đặc biệt là các sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác nâng cao khả năng ứng phó của các cộng đồng ven biển, hỗ trợ phát triển nghề cá bền vững và bảo vệ môi trường đại dương.

Theo TTXVN, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Canada thời gian qua, trong đó nổi bật là việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 11-2017), cùng ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (tháng 3-2018) và đang chuẩn bị phê chuẩn hiệp định này.

Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada - Ảnh 1.

Hội đàm cấp cao Việt Nam - Canada diễn ra trong ngày 10-6 Ảnh: VGP

Hai vị thủ tướng nhất trí tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy quan hệ kênh Đảng và Quốc hội; triển khai các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và hỗ trợ phát triển, phối hợp triển khai Hiệp định CPTPP; hợp tác huấn luyện, đào tạo, quân y, khắc phục hậu quả chiến tranh, chống khủng bố, an ninh mạng, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc; tạo thuận lợi cho sinh viên Việt Nam học tập tại Canada; Canada lập văn phòng đại diện về giáo dục tại Việt Nam; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch, công nghệ cao, chế biến nông sản, đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tại Canada phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho thịnh vượng của Canada và Việt Nam và sự phát triển của quan hệ hai nước... 

Hai bên cũng nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada (1973-2018), trong đó có "Tuần Văn hóa Việt Nam tại Canada".

Hai bên cũng trao đổi, chia sẻ lập trường về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); thúc đẩy việc sử dụng đại dương vì các mục đích hòa bình, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.

Cũng trong ngày 10-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự buổi gặp mặt, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nhiều tỉnh, bang trên khắp Canada. Tại buổi gặp mặt, đại diện bà con Việt kiều bày tỏ nguyện vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, nhà nước; mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về thủ tục thị thực, hồi hương, trở về đầu tư kinh doanh và sinh sống tại quê hương.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã rời Québec, lên đường về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada. 

HẢI NGỌC