Sau khi kết phúc phiên họp, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí, thông tin kết quả kỳ họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cuộc họp có 40 bộ, ngành, địa phương hai bên tham dự. Năm 2019, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ hai nước, hai bên đã hợp tác toàn diện và thành công trên tất cả các mặt.

Việt Nam - Lào ký kết 9 văn kiện hợp tác - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại kỳ họp Ảnh: CHINHPHU.VN

Trong năm 2019, tổng viện trợ Việt Nam đối với Lào tăng gần 19% và đã giải ngân hết số vốn. 5 công trình lớn hợp tác giữa hai nước đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Năm qua, thương mại và đầu tư đạt kết quả nổi bật. Việt Nam là nước thứ 3 có tổng vốn đầu tư vào Lào đạt trên 5 tỉ USD. Thương mại hai nước vượt 1,25 tỉ USD, vượt mục tiêu mà hai bên đề ra. Đặc biệt tại kỳ họp này, hai bên đã ký kết 9 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực.

Thời gian tới, hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng đi vào chiều sâu. Đầu tư, thương mại ngày càng hiệu quả, phấn đấu năm 2020, thương mại tăng ít nhất là 10%-15%. Đặc biệt là tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, trong đó có giao thông vận tải, năng lượng, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tăng cường kết nối giao thông vận tải, nhất là tạo thuận lợi để Lào từ nước không có biển trở thành nước có biển thông qua Việt Nam.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith bày tỏ nhất trí cao phần thông tin về kết quả kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra, đồng thời khẳng định: "Kết quả kỳ họp lần này cho thấy sự hiểu biết lẫn nhau trong quá trình trao đổi thẳng thắn, chân thành, đi vào các giải pháp thực chất, cùng nhau giải quyết các tồn tại để thúc đẩy hơn nữa hợp tác hai bên.

Dương Ngọc