Ngày 20-9, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về hoạt động của tàu chiến Anh, Nhật Bản trên Biển Đông.

Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu Anh, Nhật ở Biển Đông - Ảnh 1.

Sáng 3-9, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã đến thăm TP HCM. Chuyến thăm này là một phần trong các hoạt động của tàu ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: Hoàng Triều

Về việc tàu chiến Anh hoạt động trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

Trước đó, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh do đại tá Tim Neild chỉ huy đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông trước khi cập cảng Sài Gòn, TP HCM, vào sáng 3-9.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm điện-diesel SS-596 Kuroshio, lớp Oyashio cùng tàu sân bay trực thăng JS Kaga đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Đông vào ngày 13-9. Đây là một phần trong chuỗi hoạt động diễn ra trong 2 tháng của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

"Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông"- Người phát ngôn nói.

Về việc tàu ngầm Nhật Bản lần đầu diễn tập trên Biển Đông, Người phát ngôn cho biết Nhật Bản đã có phát biểu chính thức về việc này.

"Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982"- bà Hằng nhấn mạnh.

Cũng trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc tàu HMCS Calgary của Canada dự kiến tới thăm cảng tại Đà Nẵng từ ngày 26 đến 30-9, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ có thông tin chính thức về chuyến thăm này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Canada cho biết tàu HMCS Calgary tới thăm Việt Nam với lịch trình bao gồm nhiều sự kiện nhằm hỗ trợ sứ mệnh xây dựng và củng cố quan hệ quốc tế. Điểm nhấn của chuyến viếng thăm sẽ là cuộc diễn tập trên biển với với tàu của Hải quân Việt Nam nhằm mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vực.

D.Ngọc