Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14-5, phóng viên đề nghị cho biết bình luận về việc hãng ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) công bố ảnh cho thấy các máy bay do thám KJ-500 và KQ-200 của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng về máy bay do thám Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh về các máy bay do thám KJ-500, KQ-200 và trực thăng Z-8 Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Nguồn: ISI.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Về thông tin hình ảnh máy bay do thám của Trung Quốc xuất hiện ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, tôi xin khẳng định lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị".

Người phát ngôn nhấn mạnh trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 13-5, hãng ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel công bố ảnh chụp đề ngày 9-5 cho thấy các máy bay do thám KJ-500 và KQ-200, cùng một trực thăng Z-8 ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Theo ISI, các máy bay này, thuộc loại thu thập tình báo, giám sát và do thám (ISR), được đưa ra khỏi kho chứa và đậu ở bên ngoài.

Trả lời câu hỏi hiện nay, một số nhà nghiên cứu đối chiếu thông tin từ vệ tinh cho biết, tàu dân binh và tàu cá của Trung Quốc đang tập trung tại một số đá như Đá Ba Đầu, Én Đất (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) với số lượng lớn, Người phát ngôn cho biết: "Chúng tôi luôn theo sát các hoạt động trên Biển Đông và cho rằng, hoạt động của các nước cần tuân thủ các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hòa bình an ninh và ổn định tại Biển Đông".
D.Ngọc